Kiểu Ăn Không Lành Mạnh Có Thể Khiến Não Bị Co Lại

17 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 14325)
Kiểu Ăn Không Lành Mạnh Có Thể Khiến Não Bị Co Lại
Kiểu Ăn Không Lành Mạnh Có Thể Khiến Não Bị Co Lại
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.

Cụ thể, các tác giả đến từ Đại học Quốc gia Úc đã theo dõi sức khỏe não bộ và sự lão hóa của hơn 7,000 người và xem xét dữ liệu từ khoảng 200 nghiên cứu có liên quan khác. Họ nhận thấy dường như sự suy giảm chức năng não bộ thường đi kèm với căn bệnh tiểu đường type 2, thứ đã được chứng minh là liên quan mật thiết đến thiếu vận động và ăn uống không lành mạnh. Nói cách khác, những người béo phì, tiểu đường cũng đồng thời gặp rắc rối với bộ não của họ.

Phân tích sâu hơn, các tác giả ghi nhận sự thoái hóa thần kinh, sự mất chức năng của một số tế bào thần kinh dẫn đến sự co lại của bộ não ở nhóm người bị tiểu đường, xuất hiện rất sớm so với quy trình lão hóa tự nhiên.


Theo giáo sư Nicolas Cherbuin – tác giả chính của nghiên cứu – nguyên nhân chính của tình trạng tổng hợp chính là kiểu ăn của các bệnh nhân: ăn quá nhiều và lựa chọn các thực phẩm giàu calo nhưng kém dinh dưỡng. Chúng ta đang ăn nhiều hơn tới 650 calo/ngày so với các thế hệ trước đây nửa thế kỷ, theo thống kê sơ bộ. Con số 650 calo tương đương với một phần thức ăn nhanh tiêu chuẩn gồm 1 hamburger, 1 phần khoai tây chiên và 1 ly nước ngọt.

Nguy cơ càng cao khi kiểu ăn uống không lành mạnh xảy ra song song với sự thiếu vận động. Đáng sợ hơn, các vấn đề về trí nhớ, nhận thức, co hẹp não… được chứng minh là không thể đảo ngược và mức tăng nguy cơ có thể kéo dài suốt cuộc đời họ. Vì vậy, lời khuyên là mỗi người nên ăn uống lành mạnh và giữ vóc dáng cân đối từ trẻ, bởi vóc dáng cân đối là dấu hiệu dễ dàng nhất để thấy người đó có chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Ngoài ra, đừng quên loại bỏ thức ăn nhanh và các thực phẩm kém chất lượng khỏi khẩu phần.

53Vote
40Vote
35Vote
24Vote
19Vote
2.221
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2020
Theo trang CNBC, cả Apple và Google đã bắt đầu ra tay trấn áp các ứng dụng liên quan đến coronavirus.
05 Tháng Ba 2020
Facebook đã gỡ bỏ các quảng cáo yêu cầu người dùng điền thông tin vào “Điều tra dân số năm 2020 chính thức của Quốc hội” (“Official 2020 Congressional District Census”) trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump
05 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Nhập cư Hy Lạp Notis Mitarachi cho biết, Hy Lạp sẽ chuyển những người nhập cư bất hợp pháp sau ngày 01/03/2020 đến thành phố Serres phía bắc và có kế hoạch trục xuất trở lại đất nước của mình.
05 Tháng Ba 2020
Hình ảnh đầy màu sắc trải dài khoảng bốn Trăng tròn trên các cánh đồng sao giàu tinh vân dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân hà Milky Way Galaxy trong chòm sao hoàng gia Cepheus.
05 Tháng Ba 2020
Quỹ tiền tệ quốc tế (International Monetary Fund – IMF) công bố tài trợ 50 tỷ USD cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi coronavirus.
05 Tháng Ba 2020
Thứ Năm (05/03/2020), Hàn Quốc đã tuyên bố một “khu vực chăm sóc đặc biệt” xung quanh một thành phố thứ hai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi coronavirus (Covid-19).