Giant Manufacturing – Kỷ Nguyên "Made In China" Đã Kết Thúc

19 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 13934)
Giant Manufacturing – Kỷ Nguyên "Made In China" Đã Kết Thúc
Giant Manufacturing – Kỷ Nguyên Made In China Đã Kết Thúc
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.

Giant Manufacturing, nhà sản xuất xe đạp hàng đầu thế giới, chỉ là một trong số lượng lớn các công ty toàn cầu đang tìm cách đưa hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc nhằm đối phó với mối quan hệ thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong tháng 06/2019, Intel Corp cũng là cái tên mới nhất cho biết đang xem xét lại chuỗi cung ứng toàn cầu của mình để tránh hậu quả từ cuộc chiến thương mại. Li & Fung Ltd., nhà cung ứng lớn nhất thế giới của hàng hóa tiêu dùng, cũng cho biết chiến tranh thương mại thức đẩy họ đa dạng hóa ngoài Trung Quốc.

Bà Bonnie Tu nhận định: “Năm 2018, tôi nhận thấy rằng kỷ nguyên của Made In China và cung ứng toàn cầu đã kết thúc”. Nhà sản xuất xe đạp leo núi và xe đua đã đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc năm 2018 và chuyển hầu hết các đơn hàng từ Mỹ tới các nhà máy ở nước ngoài. Giant thông báo vào tháng 07/2018 rằng hãng đang xây dựng một nhà máy ở Hungary trong chiến lược dịch chuyển gần hơn tới các thị trường tiêu thụ.

Giant hiện đang có một nhà máy ở Đài Loan và một ở Hà Lan nhưng vẫn còn 5 nhà máy khác nằm tại Trung Quốc. Theo họ, có sở tại Đài Loan sẽ làm việc gấp đôi để đáp ứng kịp các đơn hàng. Công ty cho biết họ cũng đang tìm kiếm một đối tác ở Đông Nam Á để đặt nhà máy.

Bà Tu mượn tựa cuốn sách Thế giới Phẳng của Thomas Friedman để nói về tình cảnh hiện tại, khi thế giới đã không còn là một sân chơi bình đẳng cho các công ty và thương mại: “Thế giới không còn phẳng nữa. Sẽ không còn mô hình giá cả phải chăng cho tất cả mọi nơi”

Spencer Fung, Giám đốc điều hành của Li & Fung’s, cũng đã lặp lại tuyên bố của Tu, nói rằng Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới vì sản xuất hàng hóa hiệu quả: “Họ chỉ cần bỏ tất cả trứng vào một giỏ ở Trung Quốc vì Trung Quốc rất tiềm năng. Hiện nay, cuộc chiến thương mại có vẻ như buộc mọi người, về cơ bản, phải suy nghĩ lại toàn bộ chiến lược của mình và tìm nguồn cung ứng trên toàn cầu cũng như rời khỏi Trung Quốc”.

Cổ phiếu của Gaint đã tăng 9.8%, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay, trong phiên giao dịch ngày 17/06/2019 khi công ty tuyên bố họ sẽ thu về 25% doanh thu từ lĩnh vực xe điện. Cổ phiếu của Li & Fung cũng đã tăng vọt tới 6.4%, mức tăng lớn nhất trong 3 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 18/06/2019 tại Hồng Kông.

Kế hoạch rời nhà máy khỏi Trung Quốc, nơi đang là trung tâm cuộc chiến thương mại của Mỹ, dẫn tới phản ứng tích cực từ các nhà đầu tư. Hiện mức thuế đang khiến giá mỗi chiếc xe đạp từ Trung Quốc vào Mỹ tăng tới 100 USD so với xe từ các nước không bị áp thuế. Đây là lý do khiến Gaint quyết định chuyển cơ sở sản xuất.

Việc chuyển đổi gây hậu quả tới giá thành sản xuất vì chi phí nhân công cao hơn, thiếu dây chuyền tự động hóa cũng như các ưu đãi khác. Tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn nhiều so với việc bị đánh thuế. Trong trường hợp thuế quan được gỡ bỏ, Gaint nói rằng họ sẽ đưa sản xuất trở lại Trung Quốc ngay lập tức. Tuy nhiên, không ai biết khi nào Mỹ mới bỏ thuế áp vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

57Vote
41Vote
38Vote
28Vote
16Vote
2.830
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.