Giant Manufacturing – Kỷ Nguyên "Made In China" Đã Kết Thúc

19 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 14057)
Giant Manufacturing – Kỷ Nguyên "Made In China" Đã Kết Thúc
Giant Manufacturing – Kỷ Nguyên Made In China Đã Kết Thúc
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.

Giant Manufacturing, nhà sản xuất xe đạp hàng đầu thế giới, chỉ là một trong số lượng lớn các công ty toàn cầu đang tìm cách đưa hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc nhằm đối phó với mối quan hệ thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong tháng 06/2019, Intel Corp cũng là cái tên mới nhất cho biết đang xem xét lại chuỗi cung ứng toàn cầu của mình để tránh hậu quả từ cuộc chiến thương mại. Li & Fung Ltd., nhà cung ứng lớn nhất thế giới của hàng hóa tiêu dùng, cũng cho biết chiến tranh thương mại thức đẩy họ đa dạng hóa ngoài Trung Quốc.

Bà Bonnie Tu nhận định: “Năm 2018, tôi nhận thấy rằng kỷ nguyên của Made In China và cung ứng toàn cầu đã kết thúc”. Nhà sản xuất xe đạp leo núi và xe đua đã đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc năm 2018 và chuyển hầu hết các đơn hàng từ Mỹ tới các nhà máy ở nước ngoài. Giant thông báo vào tháng 07/2018 rằng hãng đang xây dựng một nhà máy ở Hungary trong chiến lược dịch chuyển gần hơn tới các thị trường tiêu thụ.

Giant hiện đang có một nhà máy ở Đài Loan và một ở Hà Lan nhưng vẫn còn 5 nhà máy khác nằm tại Trung Quốc. Theo họ, có sở tại Đài Loan sẽ làm việc gấp đôi để đáp ứng kịp các đơn hàng. Công ty cho biết họ cũng đang tìm kiếm một đối tác ở Đông Nam Á để đặt nhà máy.

Bà Tu mượn tựa cuốn sách Thế giới Phẳng của Thomas Friedman để nói về tình cảnh hiện tại, khi thế giới đã không còn là một sân chơi bình đẳng cho các công ty và thương mại: “Thế giới không còn phẳng nữa. Sẽ không còn mô hình giá cả phải chăng cho tất cả mọi nơi”

Spencer Fung, Giám đốc điều hành của Li & Fung’s, cũng đã lặp lại tuyên bố của Tu, nói rằng Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới vì sản xuất hàng hóa hiệu quả: “Họ chỉ cần bỏ tất cả trứng vào một giỏ ở Trung Quốc vì Trung Quốc rất tiềm năng. Hiện nay, cuộc chiến thương mại có vẻ như buộc mọi người, về cơ bản, phải suy nghĩ lại toàn bộ chiến lược của mình và tìm nguồn cung ứng trên toàn cầu cũng như rời khỏi Trung Quốc”.

Cổ phiếu của Gaint đã tăng 9.8%, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay, trong phiên giao dịch ngày 17/06/2019 khi công ty tuyên bố họ sẽ thu về 25% doanh thu từ lĩnh vực xe điện. Cổ phiếu của Li & Fung cũng đã tăng vọt tới 6.4%, mức tăng lớn nhất trong 3 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 18/06/2019 tại Hồng Kông.

Kế hoạch rời nhà máy khỏi Trung Quốc, nơi đang là trung tâm cuộc chiến thương mại của Mỹ, dẫn tới phản ứng tích cực từ các nhà đầu tư. Hiện mức thuế đang khiến giá mỗi chiếc xe đạp từ Trung Quốc vào Mỹ tăng tới 100 USD so với xe từ các nước không bị áp thuế. Đây là lý do khiến Gaint quyết định chuyển cơ sở sản xuất.

Việc chuyển đổi gây hậu quả tới giá thành sản xuất vì chi phí nhân công cao hơn, thiếu dây chuyền tự động hóa cũng như các ưu đãi khác. Tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn nhiều so với việc bị đánh thuế. Trong trường hợp thuế quan được gỡ bỏ, Gaint nói rằng họ sẽ đưa sản xuất trở lại Trung Quốc ngay lập tức. Tuy nhiên, không ai biết khi nào Mỹ mới bỏ thuế áp vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

57Vote
41Vote
38Vote
28Vote
16Vote
2.830
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
07 Tháng Mười Hai 2018
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.