Giant Manufacturing – Kỷ Nguyên "Made In China" Đã Kết Thúc

19 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 14508)
Giant Manufacturing – Kỷ Nguyên "Made In China" Đã Kết Thúc
Giant Manufacturing – Kỷ Nguyên Made In China Đã Kết Thúc
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.

Giant Manufacturing, nhà sản xuất xe đạp hàng đầu thế giới, chỉ là một trong số lượng lớn các công ty toàn cầu đang tìm cách đưa hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc nhằm đối phó với mối quan hệ thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong tháng 06/2019, Intel Corp cũng là cái tên mới nhất cho biết đang xem xét lại chuỗi cung ứng toàn cầu của mình để tránh hậu quả từ cuộc chiến thương mại. Li & Fung Ltd., nhà cung ứng lớn nhất thế giới của hàng hóa tiêu dùng, cũng cho biết chiến tranh thương mại thức đẩy họ đa dạng hóa ngoài Trung Quốc.

Bà Bonnie Tu nhận định: “Năm 2018, tôi nhận thấy rằng kỷ nguyên của Made In China và cung ứng toàn cầu đã kết thúc”. Nhà sản xuất xe đạp leo núi và xe đua đã đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc năm 2018 và chuyển hầu hết các đơn hàng từ Mỹ tới các nhà máy ở nước ngoài. Giant thông báo vào tháng 07/2018 rằng hãng đang xây dựng một nhà máy ở Hungary trong chiến lược dịch chuyển gần hơn tới các thị trường tiêu thụ.

Giant hiện đang có một nhà máy ở Đài Loan và một ở Hà Lan nhưng vẫn còn 5 nhà máy khác nằm tại Trung Quốc. Theo họ, có sở tại Đài Loan sẽ làm việc gấp đôi để đáp ứng kịp các đơn hàng. Công ty cho biết họ cũng đang tìm kiếm một đối tác ở Đông Nam Á để đặt nhà máy.

Bà Tu mượn tựa cuốn sách Thế giới Phẳng của Thomas Friedman để nói về tình cảnh hiện tại, khi thế giới đã không còn là một sân chơi bình đẳng cho các công ty và thương mại: “Thế giới không còn phẳng nữa. Sẽ không còn mô hình giá cả phải chăng cho tất cả mọi nơi”

Spencer Fung, Giám đốc điều hành của Li & Fung’s, cũng đã lặp lại tuyên bố của Tu, nói rằng Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới vì sản xuất hàng hóa hiệu quả: “Họ chỉ cần bỏ tất cả trứng vào một giỏ ở Trung Quốc vì Trung Quốc rất tiềm năng. Hiện nay, cuộc chiến thương mại có vẻ như buộc mọi người, về cơ bản, phải suy nghĩ lại toàn bộ chiến lược của mình và tìm nguồn cung ứng trên toàn cầu cũng như rời khỏi Trung Quốc”.

Cổ phiếu của Gaint đã tăng 9.8%, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay, trong phiên giao dịch ngày 17/06/2019 khi công ty tuyên bố họ sẽ thu về 25% doanh thu từ lĩnh vực xe điện. Cổ phiếu của Li & Fung cũng đã tăng vọt tới 6.4%, mức tăng lớn nhất trong 3 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 18/06/2019 tại Hồng Kông.

Kế hoạch rời nhà máy khỏi Trung Quốc, nơi đang là trung tâm cuộc chiến thương mại của Mỹ, dẫn tới phản ứng tích cực từ các nhà đầu tư. Hiện mức thuế đang khiến giá mỗi chiếc xe đạp từ Trung Quốc vào Mỹ tăng tới 100 USD so với xe từ các nước không bị áp thuế. Đây là lý do khiến Gaint quyết định chuyển cơ sở sản xuất.

Việc chuyển đổi gây hậu quả tới giá thành sản xuất vì chi phí nhân công cao hơn, thiếu dây chuyền tự động hóa cũng như các ưu đãi khác. Tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn nhiều so với việc bị đánh thuế. Trong trường hợp thuế quan được gỡ bỏ, Gaint nói rằng họ sẽ đưa sản xuất trở lại Trung Quốc ngay lập tức. Tuy nhiên, không ai biết khi nào Mỹ mới bỏ thuế áp vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

57Vote
41Vote
38Vote
28Vote
16Vote
2.830
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Apple đã đệ trình một bằng sáng chế cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn, khi iPad có thể sạc không dây cho iPhone và chính chiếc iPhone lại đang sạc không dây cho chiếc Apple Watch.
31 Tháng Bảy 2018
Khi đề cập đến việc dự đoán mọi người sẽ thích hoặc không thích một điều gì đó, điều này quả thực rất khó khăn. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các phương pháp như khảo sát hoặc tập trung vào một nhóm hoặc thị trường nhất định. Tuy nhiên, trong tương lai, việc dự đoán sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào ứng dụng AI. Và Fox sẽ là một trong những hãng tiên phong.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo thông báo từ chính công ty tại hội nghị Google Cloud Next diễn ra tại San Francisco, hiện Google Drive đã sẵn sàng để đạt được số lượng một tỷ người dùng trên toàn cầu sau 6 năm hoạt động.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một nhóm các hacker bí ẩn đã âm thầm chiếm quyền kiểm soát tài khoản Twitter chính thức của show truyền hình Almost Human của kênh Fox để phát tán các đường link giveaway độc hại. Có thể thấy, những kẻ lợi dụng tiền mã hóa để lừa đảo ngày càng thông minh hơn.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, chính phủ Hàn Quốc công bố sẽ đầu tư 1.34 tỷ USD trong vòng 10 năm vào các công ty đang kinh doanh trong lĩnh vực chip bán dẫn như Samsung và SK Hynix. Hiện nay Samsung cũng đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới, và dẫn đầu về mảng chip nhớ.
31 Tháng Bảy 2018
Trong những năm qua, Elon Musk thường bán ra những món đồ thú vị để quảng bá các công ty của mình. Trong năm 2018, công ty Boring Company của ông đã bán ra mũ và cả súng phun lửa. Tháng 07/2018, Tesla còn cho ra mắt một sản phẩm mới: chiếc ván lướt sóng có giá 1,500 USD. Với Tesla, điều này không có gì mới lạ, vì trước đó hãng đã từng bán mũ, áo và thậm chí cả một chiếc xe Model S cho trẻ em.