Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà

19 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 14083)
Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà
MwCenter_SofiaHubble_1032
Image Credit: NASA, SOFIA, Hubble

Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương. Hiện nay tại trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta là một hố đen siêu lớn “ưa thích” hấp thụ khí từ các ngôi sao mà nó đã phá hủy gần đây. Tuy nhiên, lỗ đen trong Dải Ngân hà của chúng ta tương đối yên tĩnh so với tốc độ hấp thụ của các lỗ đen trung tâm trong các thiên hà đang hoạt động. Hình ảnh gợi ý một manh mối về lý do - một từ trường xung quanh có thể dẫn khí vào lỗ đen - làm sáng vùng bên ngoài của nó, hoặc đẩy khí vào mô hình giữ đĩa bồi tụ, khiến nó ít hoạt động hơn - Ít nhất là tạm thời. Quan sát kỹ hình ảnh – trông như một bản hòa tấu siêu thực của nghệ thuật impasto và vật lý thiên văn hấp dẫn – đưa ra gợi ý bằng cách chi tiết từ trường trong và xung quanh một vòng bụi bao quanh Sagittarius A *, lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta .
53Vote
42Vote
37Vote
25Vote
17Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Châu Âu (European Commission – EC) đã cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Châu Âu không chặn các nền tảng nội dung, một động thái trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn Internet
19 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy cuộc gặp trực tiếp giữa các lãnh đạo G7 tại Camp David, Mỹ, thay vào đó, hội nghị sẽ được tổ chức từ xa để đối phó Covid-19.
19 Tháng Ba 2020
Thống đốc bang California đề nghị Tổng thống Donald Trump điều một tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ tới cảng Los Angeles ngay lập tức, nhằm đối phó nguy cơ ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong 8 tuần tới
19 Tháng Ba 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Ý tính đến tối thứ Năm (19/03/2020) là 3,405 ca trên tổng số 41,035 ca nhiễm, so sánh với số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục là 3,245 ca
19 Tháng Ba 2020
Điều gì đang xảy ra đằng sau những đám mây kia?
19 Tháng Ba 2020
General Motors (GM) và Ford Motor cho biết họ đã nói chuyện với giới chức Nhà Trắng về cách họ có thể hỗ trợ sản xuất các thiết bị y tế như máy thở để chống lại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)