Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà

19 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 14098)
Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà
MwCenter_SofiaHubble_1032
Image Credit: NASA, SOFIA, Hubble

Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương. Hiện nay tại trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta là một hố đen siêu lớn “ưa thích” hấp thụ khí từ các ngôi sao mà nó đã phá hủy gần đây. Tuy nhiên, lỗ đen trong Dải Ngân hà của chúng ta tương đối yên tĩnh so với tốc độ hấp thụ của các lỗ đen trung tâm trong các thiên hà đang hoạt động. Hình ảnh gợi ý một manh mối về lý do - một từ trường xung quanh có thể dẫn khí vào lỗ đen - làm sáng vùng bên ngoài của nó, hoặc đẩy khí vào mô hình giữ đĩa bồi tụ, khiến nó ít hoạt động hơn - Ít nhất là tạm thời. Quan sát kỹ hình ảnh – trông như một bản hòa tấu siêu thực của nghệ thuật impasto và vật lý thiên văn hấp dẫn – đưa ra gợi ý bằng cách chi tiết từ trường trong và xung quanh một vòng bụi bao quanh Sagittarius A *, lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta .
53Vote
42Vote
37Vote
25Vote
17Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Dải ánh sáng nối mặt đất với Dải Ngân hà Milky Way là gì?
10 Tháng Ba 2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020).
10 Tháng Ba 2020
NASA, Hàn Quốc và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hợp tác với nhau trên một “tổ hợp ảo” các công cụ trên không gian để ghi lại chất lượng không khí toàn cầu một cách chi tiết chưa từng thấy
10 Tháng Ba 2020
Samsung Display, nhà cung cấp màn hình cho Samsung Electronics và Apple, đã yêu cầu chính phủ Việt Nam miễn cách ly 700 kỹ sư từ Hàn Quốc sang làm việc
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Ba (10/03/2020), Mông Cổ cho biết một công dân Pháp làm việc tại đây đã được xác nhận là bị nhiễm coronavirus (Covid-19), đánh dấu ca nhiễm đầu tiên của đất nước.