Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà

19 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 14223)
Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà
MwCenter_SofiaHubble_1032
Image Credit: NASA, SOFIA, Hubble

Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương. Hiện nay tại trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta là một hố đen siêu lớn “ưa thích” hấp thụ khí từ các ngôi sao mà nó đã phá hủy gần đây. Tuy nhiên, lỗ đen trong Dải Ngân hà của chúng ta tương đối yên tĩnh so với tốc độ hấp thụ của các lỗ đen trung tâm trong các thiên hà đang hoạt động. Hình ảnh gợi ý một manh mối về lý do - một từ trường xung quanh có thể dẫn khí vào lỗ đen - làm sáng vùng bên ngoài của nó, hoặc đẩy khí vào mô hình giữ đĩa bồi tụ, khiến nó ít hoạt động hơn - Ít nhất là tạm thời. Quan sát kỹ hình ảnh – trông như một bản hòa tấu siêu thực của nghệ thuật impasto và vật lý thiên văn hấp dẫn – đưa ra gợi ý bằng cách chi tiết từ trường trong và xung quanh một vòng bụi bao quanh Sagittarius A *, lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta .
53Vote
42Vote
37Vote
25Vote
17Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm
02 Tháng Mười Hai 2019
Bảo tàng có trị giá 500,000 USD nằm ở tầng 11 trường Đại học Y Lee Kong Chian ở Novena dự kiến lấy nguồn não hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp của các người hiến tạng.
02 Tháng Mười Hai 2019
Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook đính chính tin giả - một bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung về vụ bắt giữ người tố cáo sai phạm liên quan đến bầu cử tại Singapore.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.
02 Tháng Mười Hai 2019
Ông Donald Trump cùng các luật sư sẽ không dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 04/12/2019 vì cho rằng được cung cấp quá ít thông tin.
02 Tháng Mười Hai 2019
Theo quy định của đa số các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe đều bị cấm trừ trường hợp sử dụng công nghệ điện thoại rảnh tay.