Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà

19 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 14355)
Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà
MwCenter_SofiaHubble_1032
Image Credit: NASA, SOFIA, Hubble

Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương. Hiện nay tại trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta là một hố đen siêu lớn “ưa thích” hấp thụ khí từ các ngôi sao mà nó đã phá hủy gần đây. Tuy nhiên, lỗ đen trong Dải Ngân hà của chúng ta tương đối yên tĩnh so với tốc độ hấp thụ của các lỗ đen trung tâm trong các thiên hà đang hoạt động. Hình ảnh gợi ý một manh mối về lý do - một từ trường xung quanh có thể dẫn khí vào lỗ đen - làm sáng vùng bên ngoài của nó, hoặc đẩy khí vào mô hình giữ đĩa bồi tụ, khiến nó ít hoạt động hơn - Ít nhất là tạm thời. Quan sát kỹ hình ảnh – trông như một bản hòa tấu siêu thực của nghệ thuật impasto và vật lý thiên văn hấp dẫn – đưa ra gợi ý bằng cách chi tiết từ trường trong và xung quanh một vòng bụi bao quanh Sagittarius A *, lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta .
53Vote
42Vote
37Vote
25Vote
17Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2019
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
15 Tháng Mười 2019
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
15 Tháng Mười 2019
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.