Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà

19 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 13985)
Trung Tâm Từ Trường Của Dải Ngân Hà
MwCenter_SofiaHubble_1032
Image Credit: NASA, SOFIA, Hubble

Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương. Hiện nay tại trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta là một hố đen siêu lớn “ưa thích” hấp thụ khí từ các ngôi sao mà nó đã phá hủy gần đây. Tuy nhiên, lỗ đen trong Dải Ngân hà của chúng ta tương đối yên tĩnh so với tốc độ hấp thụ của các lỗ đen trung tâm trong các thiên hà đang hoạt động. Hình ảnh gợi ý một manh mối về lý do - một từ trường xung quanh có thể dẫn khí vào lỗ đen - làm sáng vùng bên ngoài của nó, hoặc đẩy khí vào mô hình giữ đĩa bồi tụ, khiến nó ít hoạt động hơn - Ít nhất là tạm thời. Quan sát kỹ hình ảnh – trông như một bản hòa tấu siêu thực của nghệ thuật impasto và vật lý thiên văn hấp dẫn – đưa ra gợi ý bằng cách chi tiết từ trường trong và xung quanh một vòng bụi bao quanh Sagittarius A *, lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta .
53Vote
42Vote
37Vote
25Vote
17Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.