Mỹ Và EU Lên Tiếng Quan Ngại Về Tiền Ảo Libra Của Facebook

19 Tháng Sáu 20193:00 SA(Xem: 13067)
Mỹ Và EU Lên Tiếng Quan Ngại Về Tiền Ảo Libra Của Facebook
Mỹ Và EU Lên Tiếng Quan Ngại Về Tiền Ảo Libra Của Facebook
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.

Maxine Waters, nữ nghị sỹ Đảng Dân chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ, đã kêu gọi Facebook tạm dừng kế hoạch. Trong một tuyên bố, bà cho rằng Facebook đang tiếp tục bành trướng và mở rộng tầm với đến cuộc sống của người dùng. “Xét đến quá khứ có vấn đề của công ty, tôi yêu cầu Facebook đồng ý hoãn bất kỳ động thái nào về phát triển tiền ảo cho tới khi Quốc hội và nhà quản lý có cơ hội kiểm tra các vấn đề và có hành động”.

Thượng nghị sỹ Sherrod Brown, một thành viên của Hội đồng Ngân hàng, Nhà ở và vấn đề đô thị Thượng viện cũng tỏ ra quan ngại về tiền ảo Facebook. Ông cho rằng Facebook hiện đã quá lớn và quyền lực, họ sử dụng sức mạnh đó để khai thác dữ liệu người dùng mà không bảo vệ quyền riêng tư của họ. Ông chia sẻ: “Chúng ta không thể cho phép Facebook điều hành đồng tiền ảo mới rủi ro mà không có giám sát. Tôi kêu gọi các cơ quan tài chính theo dõi chặt chẽ để bảo đảm người dùng được bảo vệ”.

Ở Châu Âu, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng Libra không nên được xem là thay thế cho tiền truyền thống. Ông kêu gọi Giám đốc ngân hàng nhà nước các nước G7 chuẩn bị báo cáo về dự án tiền ảo Facebook cho cuộc họp diễn ra tháng 07/2019. Ông lo ngại quyền riêng tư, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Trong khi đó, Markus Ferber, một thành viên người Đức của Nghị viện Châu Âu, nói rằng Facebook với 2 tỷ người dùng có thể trở thành “ngân hàng ngầm” và các nhà quản lý nên cảnh giác cao độ.

Dự án Libra được công bố đúng vào thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với Facebook. Công ty bị lên án vì hàng loạt bê bối liên quan đến bảo mật dữ liệu, phát ngôn thù địch. Facebook và Google cũng đối mặt với hoạt động giám sát chưa từng có do quy mô và sức mạnh của mình. Khi được hỏi, Facebook cho biết công ty sẽ không dừng việc phát triển Libra như bà Waters yêu cầu.

Tiền ảo Libra được Facebook hợp tác cùng các tên tuổi ngân hàng, công nghệ lớn phát triển như Visa, Uber. Không giống với Bitcoin, họ có kế hoạch phát triển ví điện tử mới, tồn tại bên trong Messenger và WhatsApp để người dùng dễ dàng gửi tiền cho bạn bè, gia đình, doanh nghiệp qua ứng dụng.

Phát biểu tại Qsuốc hội, ông Le Maire nói: “Tiền ảo cho phép Facebook tập hợp còn nhiều dữ liệu hơn và chỉ làm tăng quyết tâm quản lý các gã khổng lồ Internet của chúng ta”.

56Vote
40Vote
38Vote
24Vote
12Vote
3.220
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.