Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp Chuyển 15% - 30% Sản Lượng Ra Ngoài Trung Quốc

21 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12305)
Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp Chuyển 15% - 30% Sản Lượng Ra Ngoài Trung Quốc
Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.

Trong khi có nhiều phỏng đoán cho rằng, yêu cầu của Apple bắt nguồn từ việc căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều nguồn tin của Nikkei cho rằng, Apple thấy rủi ro của việc phụ thuộc trầm trọng vào hoạt động sản xuất ở Trung Quốc là quá lớn và quá nguy hiểm. Một nguồn tin thân cận với sự việc cho biết: “Tỷ lệ sinh thấp, chi phí lao động cao và rủi ro của việc tập trung quá mức hoạt động sản xuất của mình vào một quốc gia. Những yếu tố quan trọng đang ngày càng lộ rõ. Dù có hay không khoản thuế quan 300 tỷ USD, Apple cũng sẽ đi theo xu hướng đa dạng sản xuất.”

Theo trang web của công ty, hiện có khoảng 5 triệu lao động Trung Quốc đang dựa vào sự hiện diện của Apple tại Trung Quốc, bao gồm hơn 1.8 triệu nhà phát triển phần mềm và ứng dụng iOS. Bản thân Apple cũng đang tuyển dụng khoảng 10,000 nhân viên tại Trung Quốc.

Nhiều nguồn tin cho biết, các nhà cung cấp của Apple, bao gồm, các hãng lắp ráp Foxconn, Pegatron, Wistron, nhà sản xuất MacBook Quanta Computer, nhà sản xuất iPad, Compal Electronics, và nhà sản xuất AirPods Inventeec, Luxshare-ICT và Goertek, đều được yêu cầu tìm kiếm các sự lựa chọn khác ngoài Trung Quốc.


Theo nguồn tin từ Nikkei, các quốc gia được cân nhắc bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó Ấn Độ và Việt Nam đang là các điểm đến được ưu tiên để đa dạng hóa sản xuất smartphone. Hiện Apple vẫn chưa đặt ra hạn chót để các nhà cung cấp hoàn tất các đánh giá. Nhưng cả hai bên đều đang cùng làm việc để xác định những ưu đãi tốt nhất và đánh giá các môi trường kinh doanh bên ngoài Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết, vài nhà cung cấp đã dành ra "từ 3 đến 5 tháng để đánh giá một địa điểm."                                      

Theo một giám đốc điều hành, sẽ phải mất ít nhất 18 tháng để bắt đầu sản xuất sau khi chọn được địa điểm: “Dây chuyền sản xuất cho sản phẩm của Apple rất phức tạp, và khi việc sản xuất bắt đầu, sẽ chỉ có một lượng nhỏ sản phẩm được tạo ra để thử nghiệm.”

Đầu tháng 06/2019, Foxconn, nhà lắp ráp chính của Apple, tuyên bố sẵn sàng giúp Apple chuyển việc sản xuất đi bất cứ đâu nếu được yêu cầu. Nhà cung cấp chính bộ khung kim loại của iPhone, Catcher Technology cũng thừa nhận đang đánh giá các khả năng xây một nhà máy mới bên ngoài Trung Quốc, do tác động khó lường của chiến tranh thương mại.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Cảnh trời rực rỡ trong ảnh được chụp vào sáng sớm ngày 17/12/2018, theo khoảng cách tiếp cận gần nhất của Sao chổi Wirtanen với Trái đất. Thời điểm đó, sao chổi có thể nhìn thấy chỉ bằng mắt thường.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".