Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp Chuyển 15% - 30% Sản Lượng Ra Ngoài Trung Quốc

21 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12667)
Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp Chuyển 15% - 30% Sản Lượng Ra Ngoài Trung Quốc
Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.

Trong khi có nhiều phỏng đoán cho rằng, yêu cầu của Apple bắt nguồn từ việc căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều nguồn tin của Nikkei cho rằng, Apple thấy rủi ro của việc phụ thuộc trầm trọng vào hoạt động sản xuất ở Trung Quốc là quá lớn và quá nguy hiểm. Một nguồn tin thân cận với sự việc cho biết: “Tỷ lệ sinh thấp, chi phí lao động cao và rủi ro của việc tập trung quá mức hoạt động sản xuất của mình vào một quốc gia. Những yếu tố quan trọng đang ngày càng lộ rõ. Dù có hay không khoản thuế quan 300 tỷ USD, Apple cũng sẽ đi theo xu hướng đa dạng sản xuất.”

Theo trang web của công ty, hiện có khoảng 5 triệu lao động Trung Quốc đang dựa vào sự hiện diện của Apple tại Trung Quốc, bao gồm hơn 1.8 triệu nhà phát triển phần mềm và ứng dụng iOS. Bản thân Apple cũng đang tuyển dụng khoảng 10,000 nhân viên tại Trung Quốc.

Nhiều nguồn tin cho biết, các nhà cung cấp của Apple, bao gồm, các hãng lắp ráp Foxconn, Pegatron, Wistron, nhà sản xuất MacBook Quanta Computer, nhà sản xuất iPad, Compal Electronics, và nhà sản xuất AirPods Inventeec, Luxshare-ICT và Goertek, đều được yêu cầu tìm kiếm các sự lựa chọn khác ngoài Trung Quốc.


Theo nguồn tin từ Nikkei, các quốc gia được cân nhắc bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó Ấn Độ và Việt Nam đang là các điểm đến được ưu tiên để đa dạng hóa sản xuất smartphone. Hiện Apple vẫn chưa đặt ra hạn chót để các nhà cung cấp hoàn tất các đánh giá. Nhưng cả hai bên đều đang cùng làm việc để xác định những ưu đãi tốt nhất và đánh giá các môi trường kinh doanh bên ngoài Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết, vài nhà cung cấp đã dành ra "từ 3 đến 5 tháng để đánh giá một địa điểm."                                      

Theo một giám đốc điều hành, sẽ phải mất ít nhất 18 tháng để bắt đầu sản xuất sau khi chọn được địa điểm: “Dây chuyền sản xuất cho sản phẩm của Apple rất phức tạp, và khi việc sản xuất bắt đầu, sẽ chỉ có một lượng nhỏ sản phẩm được tạo ra để thử nghiệm.”

Đầu tháng 06/2019, Foxconn, nhà lắp ráp chính của Apple, tuyên bố sẵn sàng giúp Apple chuyển việc sản xuất đi bất cứ đâu nếu được yêu cầu. Nhà cung cấp chính bộ khung kim loại của iPhone, Catcher Technology cũng thừa nhận đang đánh giá các khả năng xây một nhà máy mới bên ngoài Trung Quốc, do tác động khó lường của chiến tranh thương mại.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Tám 2018
Hồi đầu năm 2018, LG đã ra mắt hơn 10 mẫu TV OLED mới có kích thước từ 55-77 inch. Tới IFA 2018, LG tiếp tục ra mắt thêm model TV OLED 88 inch 8K.
30 Tháng Tám 2018
Định nghĩa về thịt là gì? Trước đây không lâu, đây có lẽ là một trong những câu hỏi có lời đáp đơn giản nhất. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, với sự xuất hiện của các sản phẩm thay thế như món bánh Impossible Burger – với phần thịt được làm từ các protein lấy từ thực vật, và các loại thịt từ phòng thí nghiệm, các nhà chức trách tại bang Missouri, Mỹ đang cảm thấy khá đau đầu với rắc rối.
30 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, tại triển lãm IFA 2018, Acer đã ra mắt phiên bản nâng cấp của chiếc Swift 7 với nhiều thay đổi trong thiết kế và cấu hình. Ngoài ra, với độ dày dưới 10mm, đây còn là mẫu laptop mỏng nhất trên thế giới hiện nay.
30 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Casio ra mắt Pro Trek Smart WSD-F30, được cải tiến đáng kể về thiết kế so với WSD-F20 vào năm 2017.
30 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, dịch vụ chia sẻ xe Lyft cho biết đã cùng đối tác Aptiv thử nghiệm thành công 5,000 chuyến xe bằng xe tự lái, ở thành phố Las Vegas, kể từ khi hãng bắt đầu tiến hành chạy thử hồi đầu năm 2018.
30 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 07/2018, Google tuyên bố sẽ cấm mọi ứng dụng có liên quan đến đào tiền mã hóa trên Play Store, nhằm hạn chế các ứng dụng bí mật lợi dụng tài nguyên của smartphone mà không được sự cho phép của chủ nhân. Công ty gia hạn 30 ngày cho các nhà phát triển để thay đổi ứng dụng của mình sao cho phù hợp với chính sách mới. Tuy nhiên, thời gian đã hết mà Play Store vẫn còn nhiều những kẻ muốn trục lợi bất chính.