Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp Chuyển 15% - 30% Sản Lượng Ra Ngoài Trung Quốc

21 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12676)
Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp Chuyển 15% - 30% Sản Lượng Ra Ngoài Trung Quốc
Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.

Trong khi có nhiều phỏng đoán cho rằng, yêu cầu của Apple bắt nguồn từ việc căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều nguồn tin của Nikkei cho rằng, Apple thấy rủi ro của việc phụ thuộc trầm trọng vào hoạt động sản xuất ở Trung Quốc là quá lớn và quá nguy hiểm. Một nguồn tin thân cận với sự việc cho biết: “Tỷ lệ sinh thấp, chi phí lao động cao và rủi ro của việc tập trung quá mức hoạt động sản xuất của mình vào một quốc gia. Những yếu tố quan trọng đang ngày càng lộ rõ. Dù có hay không khoản thuế quan 300 tỷ USD, Apple cũng sẽ đi theo xu hướng đa dạng sản xuất.”

Theo trang web của công ty, hiện có khoảng 5 triệu lao động Trung Quốc đang dựa vào sự hiện diện của Apple tại Trung Quốc, bao gồm hơn 1.8 triệu nhà phát triển phần mềm và ứng dụng iOS. Bản thân Apple cũng đang tuyển dụng khoảng 10,000 nhân viên tại Trung Quốc.

Nhiều nguồn tin cho biết, các nhà cung cấp của Apple, bao gồm, các hãng lắp ráp Foxconn, Pegatron, Wistron, nhà sản xuất MacBook Quanta Computer, nhà sản xuất iPad, Compal Electronics, và nhà sản xuất AirPods Inventeec, Luxshare-ICT và Goertek, đều được yêu cầu tìm kiếm các sự lựa chọn khác ngoài Trung Quốc.


Theo nguồn tin từ Nikkei, các quốc gia được cân nhắc bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó Ấn Độ và Việt Nam đang là các điểm đến được ưu tiên để đa dạng hóa sản xuất smartphone. Hiện Apple vẫn chưa đặt ra hạn chót để các nhà cung cấp hoàn tất các đánh giá. Nhưng cả hai bên đều đang cùng làm việc để xác định những ưu đãi tốt nhất và đánh giá các môi trường kinh doanh bên ngoài Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết, vài nhà cung cấp đã dành ra "từ 3 đến 5 tháng để đánh giá một địa điểm."                                      

Theo một giám đốc điều hành, sẽ phải mất ít nhất 18 tháng để bắt đầu sản xuất sau khi chọn được địa điểm: “Dây chuyền sản xuất cho sản phẩm của Apple rất phức tạp, và khi việc sản xuất bắt đầu, sẽ chỉ có một lượng nhỏ sản phẩm được tạo ra để thử nghiệm.”

Đầu tháng 06/2019, Foxconn, nhà lắp ráp chính của Apple, tuyên bố sẵn sàng giúp Apple chuyển việc sản xuất đi bất cứ đâu nếu được yêu cầu. Nhà cung cấp chính bộ khung kim loại của iPhone, Catcher Technology cũng thừa nhận đang đánh giá các khả năng xây một nhà máy mới bên ngoài Trung Quốc, do tác động khó lường của chiến tranh thương mại.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2018
Nhân loại hiện đang đối mặt với đủ các dạng ô nhiễm tư ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, rác thải từ nhựa... nhưng cái có thể thấy rõ ràng nhất hàng ngày mỗi khi bước ra khỏi nhà đó là ô nhiễm không khí. Ngoài các vấn đề gây ra trực tiếp đến sức khỏe như việc hít phải các hạt mịn trong không khí, 1 nghiên cứu của đại học Yale tiến hành tại Trung Quốc chỉ ra rằng, hít không khí quá ô nhiễm sẽ làm giảm nhận thức về mặt ngôn ngữ và toán học.
29 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, CEO Tim Cook đã được thưởng 560,000 cổ phiếu của Apple, trị giá 125 triệu USD, vì đã giúp Apple đạt được cột mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Sau đó, một số báo cáo cho biết Tim Cook đã bán 57.8 triệu USD cổ phiếu Apple.
29 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, cuộc đua 5G đang nóng lên với một loạt các thông tin mới từ các hãng về việc tập trung vào nghiên cứu công nghệ và phát triển phần cứng phần mềm hỗ trợ cho nền tảng truyền dữ liệu siêu tốc mới.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Intel ra mắt một loạt vi xử lý Gen Core thế hệ thứ 8 dành cho laptop mỏng và nhẹ hay các máy tính 2 trong 1, được cải tiến nhiều về hiệu năng, tuổi thọ pin và tốc độ Gigabit Wifi tích hợp.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Samsung SDS, công ty con của Samsung, đã phát triển BankSign, công cụ chứng nhận dựa trên blockchain cho các ngân hàng.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, theo nghiên cứu mới nhất từ trường đại học tại Anh, các ứng dụng hẹn hò như Tinder và Bumble đang làm gia tăng một số bệnh lây qua đường tình dục. Đối tượng nhiễm bệnh đa số là nam vì sử dụng ứng dụng để tìm bạn tình mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ.