Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp Chuyển 15% - 30% Sản Lượng Ra Ngoài Trung Quốc

21 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12705)
Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp Chuyển 15% - 30% Sản Lượng Ra Ngoài Trung Quốc
Apple Yêu Cầu Các Nhà Cung Cấp
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.

Trong khi có nhiều phỏng đoán cho rằng, yêu cầu của Apple bắt nguồn từ việc căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều nguồn tin của Nikkei cho rằng, Apple thấy rủi ro của việc phụ thuộc trầm trọng vào hoạt động sản xuất ở Trung Quốc là quá lớn và quá nguy hiểm. Một nguồn tin thân cận với sự việc cho biết: “Tỷ lệ sinh thấp, chi phí lao động cao và rủi ro của việc tập trung quá mức hoạt động sản xuất của mình vào một quốc gia. Những yếu tố quan trọng đang ngày càng lộ rõ. Dù có hay không khoản thuế quan 300 tỷ USD, Apple cũng sẽ đi theo xu hướng đa dạng sản xuất.”

Theo trang web của công ty, hiện có khoảng 5 triệu lao động Trung Quốc đang dựa vào sự hiện diện của Apple tại Trung Quốc, bao gồm hơn 1.8 triệu nhà phát triển phần mềm và ứng dụng iOS. Bản thân Apple cũng đang tuyển dụng khoảng 10,000 nhân viên tại Trung Quốc.

Nhiều nguồn tin cho biết, các nhà cung cấp của Apple, bao gồm, các hãng lắp ráp Foxconn, Pegatron, Wistron, nhà sản xuất MacBook Quanta Computer, nhà sản xuất iPad, Compal Electronics, và nhà sản xuất AirPods Inventeec, Luxshare-ICT và Goertek, đều được yêu cầu tìm kiếm các sự lựa chọn khác ngoài Trung Quốc.


Theo nguồn tin từ Nikkei, các quốc gia được cân nhắc bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó Ấn Độ và Việt Nam đang là các điểm đến được ưu tiên để đa dạng hóa sản xuất smartphone. Hiện Apple vẫn chưa đặt ra hạn chót để các nhà cung cấp hoàn tất các đánh giá. Nhưng cả hai bên đều đang cùng làm việc để xác định những ưu đãi tốt nhất và đánh giá các môi trường kinh doanh bên ngoài Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết, vài nhà cung cấp đã dành ra "từ 3 đến 5 tháng để đánh giá một địa điểm."                                      

Theo một giám đốc điều hành, sẽ phải mất ít nhất 18 tháng để bắt đầu sản xuất sau khi chọn được địa điểm: “Dây chuyền sản xuất cho sản phẩm của Apple rất phức tạp, và khi việc sản xuất bắt đầu, sẽ chỉ có một lượng nhỏ sản phẩm được tạo ra để thử nghiệm.”

Đầu tháng 06/2019, Foxconn, nhà lắp ráp chính của Apple, tuyên bố sẵn sàng giúp Apple chuyển việc sản xuất đi bất cứ đâu nếu được yêu cầu. Nhà cung cấp chính bộ khung kim loại của iPhone, Catcher Technology cũng thừa nhận đang đánh giá các khả năng xây một nhà máy mới bên ngoài Trung Quốc, do tác động khó lường của chiến tranh thương mại.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
21 Tháng Tám 2018
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
21 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.