Apple Cảnh Báo Thuế Quan Áp Đặt Lên iPhone Sẽ Gây Ra Hậu Quả Nghiêm Trọng

23 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 13977)
Apple Cảnh Báo Thuế Quan Áp Đặt Lên iPhone Sẽ Gây Ra Hậu Quả Nghiêm Trọng
Apple Cảnh Báo Thuế Quan Áp Đặt Lên iPhone
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.

Ví dụ như Apple, khi nhập khẩu vỏ ốp cho iPhone từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp đặt mức thuế mới lên tới 25%. Apple đã phải cắt giảm lợi nhuận đối với những phụ kiện để người tiêu dùng không phải trả thêm tiền. Tất nhiên, khoản tiền không đáng là bao so với lợi nhuận khổng lồ của Apple.

Nhưng sắp tới, những sản phẩm tiếp theo bị áp đặt hàng rào thuế quan mới sẽ bao gồm cả smartphone. Dù Apple thiết kế iPhone tại Mỹ, nhưng toàn bộ dây chuyền sản xuất và lắp ráp lại đặt tại Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là iPhone muốn bán tại Mỹ đều phải nhập khẩu từ Trung Quốc, và có thể sắp tới những chiếc iPhone sẽ bị đánh thuế lên tới 25%.

Theo chuyên gia phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley, những chiếc iPhone của Apple có thể sẽ phải tăng giá bán thêm 160 USD, nếu Chính phủ Mỹ áp đặt thuế quan mới đối với smartphone sản xuất tại Trung Quốc. Trước tình hình, Apple cũng đang tìm cách chuyển 30% dây chuyền sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc.

Reuters cho biết, Apple đã đăng một bình luận trên trang web của Chính phủ Mỹ, cảnh báo rằng việc đánh thuế vào iPhone, iPad và máy tính Mac sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ với người tiêu dùng mà đối với cả nền kinh tế Mỹ. Apple là công ty nộp thuế doanh nghiệp cao nhất tại Mỹ. Năm 2018, Apple tuyên bố sẽ bổ sung thêm 350 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong vòng 5 năm tiếp theo, thông qua nhiều khoản đầu tư và chi tiêu.

Trong khi đó, iPhone là sản phẩm bán chạy nhất của Apple tại thị trường Mỹ. Vì vậy bất kỳ khoản thuế nào áp đặt lên iPhone cũng sẽ là lợi thế cho các đối thủ cạnh tranh khác của Apple. Đại diện Apple cho biết: “Hàng rào thuế quan của Chính phủ Mỹ sẽ khiến thị trường trở nên có lợi hơn cho các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi”.

Hàng rào thuế quan mà Tổng thống Donald Trump đặt ra nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Sự thâm hụt đó là do người tiêu dùng tại Mỹ mua nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hơn là người tiêu dùng Trung Quốc mua các sản phẩm của Mỹ. Tuy nhiên, việc cân bằng thâm hụt thương mại chưa chắc đã có lợi cho các công ty của Mỹ và cả nền kinh tế Mỹ. Trong khi đó, chắc chắn người tiêu dùng sẽ phải chịu thiệt thòi lớn do giá bán sản phẩm tăng lên.

50Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
2.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong những năm qua, Microsoft đã làm nhiều người trong cộng đồng Linux ngạc nhiên vì những gì công ty đã làm. Microsoft đang bổ sung thêm Bash Shell vào Windows, hay hỗ trợ native OpenSSH trong Windows 10, và thậm chí cả Ubuntu, SUSE Linux và Fedora trong Windows Store. Hiện nay, Microsoft còn muốn đi xa hơn, với dự định xuất xưởng một bản nhân Linux đầy đủ trực tiếp trên Windows 10.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong khuôn khổ hội nghị developer F8, CEO Mark Zuckerberg cho biết ông sẽ thay đổi Facebook, và tính riêng tư sẽ là một trong những trụ cột chính của mạng xã hội từ đây về sau.
07 Tháng Năm 2019
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của Tinh vân Carina?
07 Tháng Năm 2019
Trước đây không lâu, graphene được giới khoa học toàn thế giới vinh danh là vật liệu kỳ diệu của tương lai. Nó là một tấm carbon cực bền chắc, độ dày tính bằng đường kính nguyên tử, có thể được “biến hóa” thành những hình dạng khác nhau. Nhờ khả năng dẫn điện của nó, các nhà khoa học vật chất tin rằng kỷ nguyên của bộ vi xử lý máy tính làm từ graphene đã gần kề. Liên minh EU chi đến 1 tỷ Euro để kích cầu ngành công nghiệp graphene phát triển.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong cuộc họp mặt của các cổ đông của Berkshire Hathaway, CEO của Apple – Tim Cook, đã tỏ ra vô cùng phấn chấn và hào hứng với việc tỷ phú Warren Buffett hiện đã là một trong những cổ đông lớn nhất của Apple.
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.