Apple Cảnh Báo Thuế Quan Áp Đặt Lên iPhone Sẽ Gây Ra Hậu Quả Nghiêm Trọng

23 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 14731)
Apple Cảnh Báo Thuế Quan Áp Đặt Lên iPhone Sẽ Gây Ra Hậu Quả Nghiêm Trọng
Apple Cảnh Báo Thuế Quan Áp Đặt Lên iPhone
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.

Ví dụ như Apple, khi nhập khẩu vỏ ốp cho iPhone từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp đặt mức thuế mới lên tới 25%. Apple đã phải cắt giảm lợi nhuận đối với những phụ kiện để người tiêu dùng không phải trả thêm tiền. Tất nhiên, khoản tiền không đáng là bao so với lợi nhuận khổng lồ của Apple.

Nhưng sắp tới, những sản phẩm tiếp theo bị áp đặt hàng rào thuế quan mới sẽ bao gồm cả smartphone. Dù Apple thiết kế iPhone tại Mỹ, nhưng toàn bộ dây chuyền sản xuất và lắp ráp lại đặt tại Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là iPhone muốn bán tại Mỹ đều phải nhập khẩu từ Trung Quốc, và có thể sắp tới những chiếc iPhone sẽ bị đánh thuế lên tới 25%.

Theo chuyên gia phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley, những chiếc iPhone của Apple có thể sẽ phải tăng giá bán thêm 160 USD, nếu Chính phủ Mỹ áp đặt thuế quan mới đối với smartphone sản xuất tại Trung Quốc. Trước tình hình, Apple cũng đang tìm cách chuyển 30% dây chuyền sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc.

Reuters cho biết, Apple đã đăng một bình luận trên trang web của Chính phủ Mỹ, cảnh báo rằng việc đánh thuế vào iPhone, iPad và máy tính Mac sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ với người tiêu dùng mà đối với cả nền kinh tế Mỹ. Apple là công ty nộp thuế doanh nghiệp cao nhất tại Mỹ. Năm 2018, Apple tuyên bố sẽ bổ sung thêm 350 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong vòng 5 năm tiếp theo, thông qua nhiều khoản đầu tư và chi tiêu.

Trong khi đó, iPhone là sản phẩm bán chạy nhất của Apple tại thị trường Mỹ. Vì vậy bất kỳ khoản thuế nào áp đặt lên iPhone cũng sẽ là lợi thế cho các đối thủ cạnh tranh khác của Apple. Đại diện Apple cho biết: “Hàng rào thuế quan của Chính phủ Mỹ sẽ khiến thị trường trở nên có lợi hơn cho các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi”.

Hàng rào thuế quan mà Tổng thống Donald Trump đặt ra nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Sự thâm hụt đó là do người tiêu dùng tại Mỹ mua nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hơn là người tiêu dùng Trung Quốc mua các sản phẩm của Mỹ. Tuy nhiên, việc cân bằng thâm hụt thương mại chưa chắc đã có lợi cho các công ty của Mỹ và cả nền kinh tế Mỹ. Trong khi đó, chắc chắn người tiêu dùng sẽ phải chịu thiệt thòi lớn do giá bán sản phẩm tăng lên.

50Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
2.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Amazon công bố báo cáo Q2/2018 với khoản lợi nhuận khổng lồ, nhưng doanh thu lại không đạt được kỳ vọng của Wall Street. Cổ phiếu của Amazon đã tăng lên khoảng 3% sau khi báo cáo được công bố.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, cha mẹ của một học sinh bị thiệt mạng trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 đã viết một bức tâm thư gửi tới Mark Zuckerberg, CEO của Facebook. Bức thư chỉ trích công ty vì đã không làm đủ các biện pháp để bảo vệ các gia đình của các nạn nhân trong vụ việc khỏi các nạn quấy rối và các lời đe dọa.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, sau cuộc họp cổ đông đầy ác mộng diễn ra trong 90 phút, cổ phiếu Facebook sụt giảm nghiêm trọng, mất đi tới hơn 150 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty. Hiện rất nhiều cổ đông đang lên kế hoạch loại Mark Zuckerberg ra khỏi ghế chủ tịch.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo tài liệu gửi cơ quan chức năng, Facebook tiết lộ rằng duyệt chi 10 triệu USD trước thuế hàng năm cho công tác đảm bảo an ninh cho Mark Zuckerberg và gia đình. Trong năm 2017, Facebook chỉ chi 7.3 triệu USD.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Intel đã công bố báo cáo Q2/2018, vượt qua các dự đoán của Wall Street về lợi nhuận và doanh thu, cuộc tìm kiếm CEO mới vẫn chưa có hồi kết.