Tìm Ra Ngoại Hành Tinh Giống Trái Đất Nhất Từ Trước Tới Nay

21 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 17070)
Tìm Ra Ngoại Hành Tinh Giống Trái Đất Nhất Từ Trước Tới Nay
Tìm Ra Ngoại Hành Tinh Giống Trái Đất Nhất Từ Trước Tới Nay
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất. Có hai lý do để việc phát hiện ngoại hành tinh là một điều thú vị:

-    Một ngày nào đó nhân loại có thể rời Hệ Mặt Trời để định cư tại một miền đất hứa xa xôi.
-    Đó có thể là nơi tồn tại sinh vật sống. Ta sẽ không còn cô đơn trong Vũ trụ nữa.

Nhưng cặp hành tinh mới, Teegarden b và Teegarden c, có điểm khác biệt so với tất cả những ngoại hành tinh ta thấy trước đây: một trong số đó giống Trái Đất đến kỳ lạ. Tại hệ Teegarden, ngôi sao trung tâm của nó rất nguội, không hoạt động nhiều, cách chúng ta 12 năm ánh sáng và đứng thứ 24 trong số những ngôi sao gần Mặt Trời nhất. Trong quá trình quan sát Teegarden, các nhà khoa học phát hiện ra bằng chứng về một cặp hành tinh bay ở quỹ đạo quanh ngôi sao nguội. Tỷ lệ phát hiện ra sự sống ngoài Trái Đất lại tăng lên một chút.

Guillem Anglada-Escude, nhà thiên văn học đang công tác tại Đại học Queen Mary cho biết: “Sau khi khám phá ra sự tồn tại của hai hành tinh, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu về các yếu tố liên quan. Có thể trong quá trình quan sát, chúng tôi sẽ phát hiện ra thêm đặc tính của tầng khí quyển nơi đây, để xem chúng có thực sự giống Trái Đất chúng ta không”. Về cơ bản, họ sẽ phải tìm thêm chứng cứ để có thể khẳng định hai hành tinh này là ứng cử viên sáng giá để tìm kiếm sự sống.

Các nhà nghiên cứu có được kết quả mới là nhờ CARMENES, hệ thống đo đạc quang phổ gắn trên kính viễn vọng đặt tại Đài thiên văn Calar Alto.

Ngôi sao của hệ Teegarden khá bé nhỏ, kích cỡ chỉ bằng 9% khối lượng Mặt Trời, nóng khoảng 2.900 Kevin (khoảng 2.623 độ C, bằng hơn nửa nhiệt độ Mặt Trời), được cho là nguội so với nhiệt độ trung bình một ngôi sao. CARMENES phát hiện ra quang phổ màu thay đổi do lực hấp dẫn từ một hành tinh quay quanh quỹ đạo ngôi sao, từ đó tìm ra được bằng chứng về sự tồn tại của hai hành tinh, được đặt tên là Teegarden b và c. Kích cỡ của chúng vào khoảng 1.1 lần Trái Đất, thời gian quay quanh ngôi sao trung tâm lần lượt 4.91 ngày và 11.4 ngày.

Theo báo cáo nghiên cứu được đăng tải trên Astronomy and Astrophysics, Teegarden b đáng chú ý hơn khi có chỉ số Thước đo Tương đồng với Trái đất cao nhất từ trước đến nay. Nhưng họ ngay lập tức đính chính: thước đo không phản ánh mức năng lượng hành tinh hấp thụ từ ngôi sao trung tâm, không chỉ ra các yếu tố có trong khí quyển của hành tinh - đây là hai yếu tố tiên quyết quyết định liệu sự sống có thể tồn tại.

Ngành thiên văn học đã gặt hái được nhiều thành công trong việc phát hiện ra ngoại hành tinh, nhưng theo lời nhà nghiên cứu Anglada-Escude, ta vẫn đang trong giai đoạn ban đầu. Kính viễn vọng hiện chưa đủ khả năng cho ta những quan sát cụ thể hơn, cần tới những hệ thống đầy hứa hẹn như Kính viễn vọng Không gian James Webb hay Kính viễn vọng Cực Lớn.

Amy Barr Mlinar, nhà khoa học giàu kinh nghiệm tại Viện Khoa học Hành tinh chia sẻ: “Hơi thất vọng khi chúng ta chẳng luận ra được gì từ việc phát hiện ra hai ngoại hành tinh, vì vẫn chưa đo đạc được cụ thể bán kính của chúng, thế nhưng đây vẫn là phát hiện đáng chú ý”. Cho tới lúc có được những công cụ nhìn được tới các vì sao xa xôi, ta đành phải bằng lòng với những gì mình đang có. Đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy khoa học đã đi quá xa, nhưng có nhiều lúc cũng sẽ phải mong chờ khi biết khoa học vẫn chưa đạt tới đỉnh cao của khám phá.

57Vote
41Vote
38Vote
23Vote
17Vote
2.926
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Facebook bổ sung tính năng mới nhất của Messenger cho phép người dùng chơi những trò chơi thực tế tăng cường Virtual Reality với tối đa 6 bạn bè cùng một lúc.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết Google muốn tìm cách quay trở lại thị trường Trung Quốc và đang phát triển một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành cho Trung Quốc. Để tuân thủ với quy định của các nhà chức trách Trung Quốc, Google đã sử dụng các mẫu tìm kiếm từ một trang web ở Bắc Kinh mà họ sở hữu để tạo ra một “danh sách đen”.
09 Tháng Tám 2018
Magic Leap đã từng khiến cả thế giới công nghệ phải chú ý bởi dự án phát triển một thiết bị thực tế tăng cường đầy bí ẩn. Tất cả những gì Magic Leap công bố trước đó, chỉ là những hình ảnh mê hoặc những gì mà thiết bị mới có thể làm được. Nó trình diễn những hình ảnh kỹ thuật số một cách vô cùng chân thực.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, nền tảng đám mây của Microsoft Azure đã giới thiệu một thuật toán bằng chứng ủy quyền proof-of-authority trên sản phẩm blockchain Ethereum (ETH) của hãng.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Palm, thương hiệu nổi tiếng một thời dường như đang được TCL hồi sinh, một thiết bị có tên mã PVG100 đã nhận được chứng chỉ Wi-Fi Alliance và xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của Ủy ban FCC. Điều này cho thấy thiết bị đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và chỉ đợi các chứng chỉ viễn thông là có thể ra mắt thị trường trong vài tháng sau.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Qualcomm giới thiệu Snapdragon 670 – con chip tiếp theo thuộc series Snapdragon 600 cho phân khúc tầm trung. Chip Snapdragon 670 mới sẽ tiếp nối con chip Snapdragon 632, được hãng giới thiệu vào tháng 06/2018.