Facebook Cho Biết Các Yêu Cầu Cung Cấp Dữ Liệu Người Dùng Từ Chính Phủ Hoa Kỳ Tăng 24%

06 Tháng Mười Một 20147:00 CH(Xem: 22575)
Facebook Cho Biết Các Yêu Cầu Cung Cấp Dữ Liệu Người Dùng Từ Chính Phủ Hoa Kỳ Tăng 24%
Facebook đã có khoảng 1,35 tỷ người sử dụng tích cực hàng tháng tính từ cuối tháng 9 năm 2014. Là mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook trở thành một trong những cơ sở cung cấp dữ liệu hàng đầu, hiển nhiên sẽ không tránh khỏi các yêu cầu cung cấp dữ liệu từ các cơ quan liên bang.

blank
Theo báo cáo minh bạch mới nhất của Facebook vào đầu tháng 11 năm 2014, công ty đã nhận được 34,946 yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng trong suốt sáu tháng đầu năm 2014.

Như vậy, so với nửa cuối năm 2013, số lượng các yêu cầu cung cấp dữ liệu mà Facebook đã nhận được gia tăng 24%, gần như xấp xỉ với mức tăng 19% số lượng nội dung bị hạn chế bởi luật pháp địa phương tại nơi Facebook hoạt động.

Facebook hứa hẹn sẽ tích cực chống lại tất cả các yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng. Tại Hoa Kỳ, chỉ trong nửa đầu năm 2014, Facebook đã nhận được tổng cộng 15,433 yêu cầu liên quan đến dữ liệu của 23,667 tài khoản; 80,15% các yêu cầu này đã được phản hồi. Các lệnh khám xét là yêu cầu phổ biến nhất tại Hoa Kỳ với tổng cộng 7,676 yêu cầu; 84,35% các trường hợp được công ty tuân thủ và cung cấp dữ liệu.

Facebook nhấn mạnh đã thách thức số lượng lớn các lệnh khám xét được ban hành từ tòa án New York yêu cầu cung cấp dữ liệu cho 400 tài khoản mà theo công ty là một “yêu cầu chưa từng có” và chưa từng thấy. Facebook cũng cho rằng các lệnh trên là vi phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của mọi người trên mạng xã hội và xem nhẹ các biện pháp bảo vệ của hiến pháp chống lại các hành động tìm kiếm và thu giữ vô lý.


Mặc dù bị thất bại ở toà án cấp thấp nhưng mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ tích cực kháng cáo lên tòa án cao hơn để vô hiêu các lệnh càng quét và buộc chính phủ phải trả lại các dữ liệu đã bị thu giữ. Hiện tại vụ việc vẫn đang chờ quyết định của tòa án phúc thẩm New York vào cuối năm 2014.

Facebook cũng ghi nhận rằng đã cập nhật thông tin đối với các yêu cầu an ninh quốc gia được đưa ra theo ‘Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài’ thông qua ‘Thư An Ninh Quốc Gia’ (National Security Letters). Công ty chỉ có thể cho biết con số đã nhận từ “0-999” tổng số các yêu cầu tại Hoa Kỳ và phản hồi “0-999” các yêu cầu đó, nhưng Facebook cho biết mức độ này là tương đương với nửa đầu và nửa cuối năm 2013.

Không chỉ riêng Facebook, các công ty công nghệ khác, bao gồm cả Google, Yahoo, LinkedIn, Twitter và Microsoft cũng vấp phải tình trạng khó khăn tương tự khi chính phủ Hoa Kỳ thiết lập một thỏa thuận yêu cầu cung cấp thông tin với các công ty này.

Facebook cho biết công ty đang tiếp tục làm việc với các đối tác trong lĩnh vực công nghiệp cũng như các tổ chức xã hội để thúc đẩy chính phủ tăng thêm sự minh bạch và cải cách các quy định về giám sát thông tin nhằm làm cho người dùng tin tưởng hơn vào Internet.
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.