Huawei Nộp Đơn Kiện Bộ Thương Mại Mỹ

24 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 13725)
Huawei Nộp Đơn Kiện Bộ Thương Mại Mỹ
Huawei Nộp Đơn Kiện Bộ Thương Mại Mỹ
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.

Trong đơn kiện, Huawei cho biết vào tháng 07/2017, hãng vận chuyển thiết bị từ Trung Quốc, bao gồm một máy chủ và switch Ethernet đến phòng thí nghiệm tại California. Sau khi thử nghiệm xong, thiết bị được chuyển lại về Trung Quốc. Họ không xin giấy phép vì không cần thiết. Dù vậy, thiết bị bị chính phủ Mỹ tịch thu tại Alaska trên đường về. Theo Huawei tìm hiểu, thiết bị hiện vẫn nằm trong một nhà kho của bộ tại Alaska.

Bộ Thương mại Mỹ chưa có bình luận nào về vụ việc.

Huawei tranh luận thiết bị không cần xin giấy phép vì không nằm trong danh mục bị kiểm soát tại thời điểm đó. Nó cũng được sản xuất bên ngoài nước Mỹ, được gửi trở lại điểm xuất phát sau khi xong việc. Các quan chức Bộ Thương mại Mỹ đã giữ thiết bị trong 20 tháng và chưa đưa ra ý kiến cuối cùng về vấn đề giấy phép. Huawei đề nghị thẩm phán xác định chính quyền ông Trump có phải đã “thu giữ bất hợp pháp hay trì hoãn hành động một cách vô lý” hay không.

Hồi tháng 05/2019, chính quyền ông Trump đưa Huawei vào Entity List, cấm hãng mua linh kiện và phần mềm từ Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt. Tổng thống Trump sau đó nói có thể giải quyết các khiếu nại như một phần của thỏa thuận thương mại Hoa Mỹ.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Bà đang đấu tranh chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ. Không lâu sau vụ bắt giữ, nhà chức trách Trung Quốc bắt hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp.

55Vote
42Vote
37Vote
23Vote
17Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.