Huawei Nộp Đơn Kiện Bộ Thương Mại Mỹ

24 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 13635)
Huawei Nộp Đơn Kiện Bộ Thương Mại Mỹ
Huawei Nộp Đơn Kiện Bộ Thương Mại Mỹ
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.

Trong đơn kiện, Huawei cho biết vào tháng 07/2017, hãng vận chuyển thiết bị từ Trung Quốc, bao gồm một máy chủ và switch Ethernet đến phòng thí nghiệm tại California. Sau khi thử nghiệm xong, thiết bị được chuyển lại về Trung Quốc. Họ không xin giấy phép vì không cần thiết. Dù vậy, thiết bị bị chính phủ Mỹ tịch thu tại Alaska trên đường về. Theo Huawei tìm hiểu, thiết bị hiện vẫn nằm trong một nhà kho của bộ tại Alaska.

Bộ Thương mại Mỹ chưa có bình luận nào về vụ việc.

Huawei tranh luận thiết bị không cần xin giấy phép vì không nằm trong danh mục bị kiểm soát tại thời điểm đó. Nó cũng được sản xuất bên ngoài nước Mỹ, được gửi trở lại điểm xuất phát sau khi xong việc. Các quan chức Bộ Thương mại Mỹ đã giữ thiết bị trong 20 tháng và chưa đưa ra ý kiến cuối cùng về vấn đề giấy phép. Huawei đề nghị thẩm phán xác định chính quyền ông Trump có phải đã “thu giữ bất hợp pháp hay trì hoãn hành động một cách vô lý” hay không.

Hồi tháng 05/2019, chính quyền ông Trump đưa Huawei vào Entity List, cấm hãng mua linh kiện và phần mềm từ Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt. Tổng thống Trump sau đó nói có thể giải quyết các khiếu nại như một phần của thỏa thuận thương mại Hoa Mỹ.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Bà đang đấu tranh chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ. Không lâu sau vụ bắt giữ, nhà chức trách Trung Quốc bắt hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp.

55Vote
42Vote
37Vote
23Vote
17Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.