Bộ Phận R&D Futurewei Của Huawei Tuyên Bố Tách Khỏi Tập Đoàn

25 Tháng Sáu 20193:00 SA(Xem: 11974)
Bộ Phận R&D Futurewei Của Huawei Tuyên Bố Tách Khỏi Tập Đoàn
Bộ Phận R&D Futurewei Của Huawei Tuyên Bố Tách Khỏi Tập Đoàn
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.

Nguyên nhân có thể là do Huawei đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, dẫn tới việc nghỉ chơi của hàng loạt các công ty công nghệ lớn và cả các đại học, cơ sở khoa học tại Mỹ. Nhiều người cho rằng Huawei và Futurewei Technologies truớc giờ luôn đuợc mặc định là một. Futurewei đang có hàng nghìn trăm viên và hơn 2100 bằng sáng chế tại Mỹ. Các nhân viên của Futurewei Technologies cũng thừa nhận họ là nguời của Huawei.

Thông tin từ một nhân viên giấu tên của Futurewei nói rằng hiện đã ban hành lệnh cấm nhân viên Huawei vào văn phòng của họ, chuyển các nhân viên Futurewei sang hệ thống IT mới, cấm không sử dụng tên và logo Huawei khi giao tiếp. Dù vậy, nguồn tin cho biết Futurewei vẫn thuộc về sở hữu của Huawei.

Động thái mới của Futurewei đuợc cho là xuất phát từ việc Huawei bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách đen, dẫn tới không chỉ các hãng công nghệ mà hàng loạt đại học cùng các viện nghiên cứu lớn của Mỹ cũng nghỉ chơi với bộ phận nghiên cứu công nghệ của Huawei. Futurewei là bộ phận nghiên cứu phát triển của Huawei tại Mỹ và hiện họ có tới hàng trăm nhân viên tại các văn phòng ở Thung lũng Silicon. Họ sở hữu hàng nghìn bằng sáng chế trong lĩnh vực viễn thông, mạng 5G, công nghệ hình ảnh,…


Nhân viên Futurewei nói rằng hiện nay quan hệ của Futurewei và Huawei vẫn còn nhập nhằng. Futurewei không hề có thuơng hiệu hay trang web riêng, bản thân các nhân viên cũng thuờng nhận họ là nguời của Huawei. Trong khi đó, nhiều ý kiến từ chính phủ Mỹ đều khẳng định “Futurewei là Huawei”, kêu gọi các đại học ngừng hợp tác trong các dự án với Futurewei và thậm chí là còn thảo đạo luật “bảo vệ các truờng đại học của chúng ta”.

Vấn đề là Huawei đã đầu tư rất nhiều tiền cho các dự án nghiên cứu hợp tác với các truờng đại học. Phía các viện nghiên cứu, truờng đại học cần tiền để phục vụ nghiên cứu của họ và cả với Huawei.

Trong vòng 2 năm, UC Berkeley đã nhận gần 8 triệu USD từ 2 công ty để phục vụ nghiên cứu và họ nói rằng sẽ xem xét lại lệnh cấm nếu đuợc phép. Tuơng tự, đại học Stanford nói rằng họ sẽ tạm ngừng các thoả thuận đầu tư nghiên cứu từ Huawei và Futurewei nhưng vẫn sẽ tiếp tục làm việc trong các dự án đang dở dang.

50Vote
44Vote
32Vote
22Vote
12Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.