Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei

27 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12445)
Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei
Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.

Hồi cuối tháng 05/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố thiết lập một danh sách các thực thể nước ngoài mà Chính phủ cho là gây phương hại đến lợi ích của các công ty trong nước. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Mỹ đưa tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei vào danh sách cấm, khiến Huawei không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

FedEx nổi lên thành một đối tượng bị giới chức Trung Quốc "để ý" từ tháng 05/2019, sau khi Huawei cho biết tài liệu mà công ty này gửi FedEx từ Nhật Bản tới Trung Quốc đã bị chuyển hướng tới Mỹ mà không hề có sự cho phép của người gửi. Vụ việc đã khiến FedEx phải lên tiếng xin lỗi. Tổng giám đốc (CEO) Fred Smith của FedEx nói với Fox News: “Chúng tôi hy vọng là họ đã thỏa mãn với lời giải thích của chúng tôi rằng đó không phải là một hành động cố ý của chúng tôi nhằm gây hại cho họ. Đó chỉ là một nhân viên hoàn toàn có ý định tốt nhưng mắc lỗi. Chúng tôi sẽ chờ xem mọi chuyện thế nào”

Sau đó, FedEx lại xin lỗi vì đã chuyển nhầm gói hàng là một chiếc điện thoại Huawei về địa chỉ của người gửi. Những sự cố liên tiếp xảy ra trong việc FedEx vận chuyển các gói hàng của Huawei làm gia tăng nguy cơ hãng bị Bắc Kinh nhắm vào để đáp trả việc Washington "triệt hạ" Huawei.

Cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp vào cuối tháng 06/2019 bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Nhật Bản. Nếu bị Trung Quốc đưa vào "danh sách đen", FedEx sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề trong hoạt động kinh doanh của hãng tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Hồi tháng 09/2018, FedEx cho biết dịch vụ giao hàng của hãng ở Trung Quốc chiếm 2% tổng doanh thu, tương đương 1.3 tỷ USD nếu tính trên tổng doanh thu 2018 của FedEx. Công ty hiện đang kiện Bộ Thương mại Mỹ nhằm chặn việc thực thi các quy định nghiêm ngặt hơn về xuất nhập khẩu. FedEx nói rằng các biện pháp hạn chế mới khiến hãng phải "theo dõi nội dung" của nhiều triệu gói hàng.

Kết quả kinh doanh Q2/2019 được FedEx công bố ngày 25/06/2019 cho thấy hãng đạt doanh thu 17.8 tỷ USD trong quý, tăng so với mức 17.3 tỷ USD cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận ròng giảm còn 1.32 tỷ USD từ 1.6 tỷ USD cùng kỳ 2018.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.