Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei

27 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12651)
Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei
Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.

Hồi cuối tháng 05/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố thiết lập một danh sách các thực thể nước ngoài mà Chính phủ cho là gây phương hại đến lợi ích của các công ty trong nước. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Mỹ đưa tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei vào danh sách cấm, khiến Huawei không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

FedEx nổi lên thành một đối tượng bị giới chức Trung Quốc "để ý" từ tháng 05/2019, sau khi Huawei cho biết tài liệu mà công ty này gửi FedEx từ Nhật Bản tới Trung Quốc đã bị chuyển hướng tới Mỹ mà không hề có sự cho phép của người gửi. Vụ việc đã khiến FedEx phải lên tiếng xin lỗi. Tổng giám đốc (CEO) Fred Smith của FedEx nói với Fox News: “Chúng tôi hy vọng là họ đã thỏa mãn với lời giải thích của chúng tôi rằng đó không phải là một hành động cố ý của chúng tôi nhằm gây hại cho họ. Đó chỉ là một nhân viên hoàn toàn có ý định tốt nhưng mắc lỗi. Chúng tôi sẽ chờ xem mọi chuyện thế nào”

Sau đó, FedEx lại xin lỗi vì đã chuyển nhầm gói hàng là một chiếc điện thoại Huawei về địa chỉ của người gửi. Những sự cố liên tiếp xảy ra trong việc FedEx vận chuyển các gói hàng của Huawei làm gia tăng nguy cơ hãng bị Bắc Kinh nhắm vào để đáp trả việc Washington "triệt hạ" Huawei.

Cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp vào cuối tháng 06/2019 bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Nhật Bản. Nếu bị Trung Quốc đưa vào "danh sách đen", FedEx sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề trong hoạt động kinh doanh của hãng tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Hồi tháng 09/2018, FedEx cho biết dịch vụ giao hàng của hãng ở Trung Quốc chiếm 2% tổng doanh thu, tương đương 1.3 tỷ USD nếu tính trên tổng doanh thu 2018 của FedEx. Công ty hiện đang kiện Bộ Thương mại Mỹ nhằm chặn việc thực thi các quy định nghiêm ngặt hơn về xuất nhập khẩu. FedEx nói rằng các biện pháp hạn chế mới khiến hãng phải "theo dõi nội dung" của nhiều triệu gói hàng.

Kết quả kinh doanh Q2/2019 được FedEx công bố ngày 25/06/2019 cho thấy hãng đạt doanh thu 17.8 tỷ USD trong quý, tăng so với mức 17.3 tỷ USD cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận ròng giảm còn 1.32 tỷ USD từ 1.6 tỷ USD cùng kỳ 2018.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.