Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei

27 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12966)
Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei
Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.

Hồi cuối tháng 05/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố thiết lập một danh sách các thực thể nước ngoài mà Chính phủ cho là gây phương hại đến lợi ích của các công ty trong nước. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Mỹ đưa tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei vào danh sách cấm, khiến Huawei không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

FedEx nổi lên thành một đối tượng bị giới chức Trung Quốc "để ý" từ tháng 05/2019, sau khi Huawei cho biết tài liệu mà công ty này gửi FedEx từ Nhật Bản tới Trung Quốc đã bị chuyển hướng tới Mỹ mà không hề có sự cho phép của người gửi. Vụ việc đã khiến FedEx phải lên tiếng xin lỗi. Tổng giám đốc (CEO) Fred Smith của FedEx nói với Fox News: “Chúng tôi hy vọng là họ đã thỏa mãn với lời giải thích của chúng tôi rằng đó không phải là một hành động cố ý của chúng tôi nhằm gây hại cho họ. Đó chỉ là một nhân viên hoàn toàn có ý định tốt nhưng mắc lỗi. Chúng tôi sẽ chờ xem mọi chuyện thế nào”

Sau đó, FedEx lại xin lỗi vì đã chuyển nhầm gói hàng là một chiếc điện thoại Huawei về địa chỉ của người gửi. Những sự cố liên tiếp xảy ra trong việc FedEx vận chuyển các gói hàng của Huawei làm gia tăng nguy cơ hãng bị Bắc Kinh nhắm vào để đáp trả việc Washington "triệt hạ" Huawei.

Cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp vào cuối tháng 06/2019 bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Nhật Bản. Nếu bị Trung Quốc đưa vào "danh sách đen", FedEx sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề trong hoạt động kinh doanh của hãng tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Hồi tháng 09/2018, FedEx cho biết dịch vụ giao hàng của hãng ở Trung Quốc chiếm 2% tổng doanh thu, tương đương 1.3 tỷ USD nếu tính trên tổng doanh thu 2018 của FedEx. Công ty hiện đang kiện Bộ Thương mại Mỹ nhằm chặn việc thực thi các quy định nghiêm ngặt hơn về xuất nhập khẩu. FedEx nói rằng các biện pháp hạn chế mới khiến hãng phải "theo dõi nội dung" của nhiều triệu gói hàng.

Kết quả kinh doanh Q2/2019 được FedEx công bố ngày 25/06/2019 cho thấy hãng đạt doanh thu 17.8 tỷ USD trong quý, tăng so với mức 17.3 tỷ USD cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận ròng giảm còn 1.32 tỷ USD từ 1.6 tỷ USD cùng kỳ 2018.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Chín 2018
Apple được xem là “bậc thầy” về truyền thông, nhưng bước đi quả thật là một sai lầm dẫn tới một kết quả ngược lại so với hãng mong muốn.
07 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Goldman Sachs đã hoãn kế hoạch mở sàn giao dịch Bitcoin do không chắc chắn những quy định xung quanh thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là ở Mỹ.
07 Tháng Chín 2018
Google sẽ ra mắt Pixel 3 và Pixel 3 XL tại sự kiện ngày 09/10/2018. Tuy nhiên, gần như mọi thông tin, hình ảnh của bộ đôi Pixel mới, đặc biệt là Pixel 3 XL, đã bị rò rỉ trên Internet. Thậm chí, một lô hàng Pixel 3 XL còn được rao bán ở thị trường chợ đen Ukraina.
07 Tháng Chín 2018
Tháng 09/2018, các cổ đông của Uber đang gây áp lực để ép công ty phải bán mảng nghiên cứu xe tự lái của mình, với cáo buộc rằng phát triển công nghệ tự lái đang khiến Uber thua lỗ 200 triệu USD mỗi quí, tương đương 50 triệu USD/tháng. Tuy nhiên, CEO Dara Khosrowshahi của Uber trả lời phỏng vấn của Reuters và khẳng định công ty không có ý định bán mảng xe tự lái.
07 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, trình duyệt Chrome của Google bước sang tuổi thứ 10. Đây là một cột mốc đáng nhớ, một quãng đường phát triển đáng ghi nhận của trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Vì không chỉ mang đến cho người sử dụng những tính năng mới tuyệt vời, một giao diện dễ dàng sử dụng và tốc độ xử lý các trang web ấn tượng, đội ngũ phát triển Chrome vẫn luôn quan tâm đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng.
07 Tháng Chín 2018
Để đảm bảo cho lực lượng kiểm duyệt nội dung có chất lượng cao, Facebook đã soạn những bộ tài liệu hướng dẫn ban hành nội bộ. Đây là các bộ tài liệu hướng dẫn phân biệt tin tức giả mạo và các nội dung nhạy cảm cần kiểm duyệt, nhưng trớ trêu thay, ngay cả các tài liệu hướng dẫn này cũng bị nhầm lẫn bởi tin tức giả.