Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei

27 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 13061)
Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei
Trung Quốc Định Đưa FedEx Vào “Danh Sách Đen” Để Trả Đũa Vụ Huawei
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.

Hồi cuối tháng 05/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố thiết lập một danh sách các thực thể nước ngoài mà Chính phủ cho là gây phương hại đến lợi ích của các công ty trong nước. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Mỹ đưa tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei vào danh sách cấm, khiến Huawei không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

FedEx nổi lên thành một đối tượng bị giới chức Trung Quốc "để ý" từ tháng 05/2019, sau khi Huawei cho biết tài liệu mà công ty này gửi FedEx từ Nhật Bản tới Trung Quốc đã bị chuyển hướng tới Mỹ mà không hề có sự cho phép của người gửi. Vụ việc đã khiến FedEx phải lên tiếng xin lỗi. Tổng giám đốc (CEO) Fred Smith của FedEx nói với Fox News: “Chúng tôi hy vọng là họ đã thỏa mãn với lời giải thích của chúng tôi rằng đó không phải là một hành động cố ý của chúng tôi nhằm gây hại cho họ. Đó chỉ là một nhân viên hoàn toàn có ý định tốt nhưng mắc lỗi. Chúng tôi sẽ chờ xem mọi chuyện thế nào”

Sau đó, FedEx lại xin lỗi vì đã chuyển nhầm gói hàng là một chiếc điện thoại Huawei về địa chỉ của người gửi. Những sự cố liên tiếp xảy ra trong việc FedEx vận chuyển các gói hàng của Huawei làm gia tăng nguy cơ hãng bị Bắc Kinh nhắm vào để đáp trả việc Washington "triệt hạ" Huawei.

Cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp vào cuối tháng 06/2019 bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Nhật Bản. Nếu bị Trung Quốc đưa vào "danh sách đen", FedEx sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề trong hoạt động kinh doanh của hãng tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Hồi tháng 09/2018, FedEx cho biết dịch vụ giao hàng của hãng ở Trung Quốc chiếm 2% tổng doanh thu, tương đương 1.3 tỷ USD nếu tính trên tổng doanh thu 2018 của FedEx. Công ty hiện đang kiện Bộ Thương mại Mỹ nhằm chặn việc thực thi các quy định nghiêm ngặt hơn về xuất nhập khẩu. FedEx nói rằng các biện pháp hạn chế mới khiến hãng phải "theo dõi nội dung" của nhiều triệu gói hàng.

Kết quả kinh doanh Q2/2019 được FedEx công bố ngày 25/06/2019 cho thấy hãng đạt doanh thu 17.8 tỷ USD trong quý, tăng so với mức 17.3 tỷ USD cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận ròng giảm còn 1.32 tỷ USD từ 1.6 tỷ USD cùng kỳ 2018.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tám 2018
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
13 Tháng Tám 2018
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
13 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.
13 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, hơn 1 năm sau khi công bố chính thức, NASA sẽ phóng tàu thăm dò Mặt Trời mang tên Parker Solar Probe vào ngày 12/08/2018 tại tổ hợp Space Launch Complex-37 thuộc căn cứ không quân Cape Canaveral. Con tàu sẽ bay ở tốc độ nhanh nhất và cũng là tàu thăm dò tiếp cận Mặt Trời gần nhất trong lịch sử hàng không vũ trụ.
13 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm một tính năng mới ở Úc, cho phép những người dùng không trả phí có thể bỏ qua quảng cáo, bao gồm cả quảng cáo video và audio, bao nhiêu lần tùy thích.
13 Tháng Tám 2018
Khi tưởng tượng về thanh chocolate yêu thích. Thương hiệu, bao bì, và đôi khi cả hình dáng của nó, chắc hẳn sẽ nảy ra trong tâm trí. Đó là ý tưởng đằng sau nhãn hiệu trademark: nó giúp người dùng dễ dàng xác định các sản phẩm và dịch vụ họ muốn mua từ công ty mà họ biết. Nếu một thương hiệu có thể mang lại sự nhận diện, nó sẽ được xem như "đủ khác biệt" trên thị trường.