Mỹ Có Thể Sẽ Cấm Mã Hóa Đầu Cuối Sử Dụng Trong Các Ứng Dụng Nhắn Tin

02 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 15902)
Mỹ Có Thể Sẽ Cấm Mã Hóa Đầu Cuối Sử Dụng Trong Các Ứng Dụng Nhắn Tin
Mỹ Có Thể Sẽ Cấm Mã Hóa Đầu Cuối Sử Dụng Trong Các Ứng Dụng Nhắn Tin
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.

Theo báo cáo mới nhất của Forbes, các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã họp bàn để thảo luận về việc có nên đưa ra một điều luật cấm các công ty công nghệ sử dụng hình thức mã hóa đầu cuối hay không. Trang Politico nhận định: “Động thái mới sẽ mở lại mối thù truyền kiếp giữa Chính quyền Mỹ và Thung lũng Silicon”. Khi các công ty công nghệ ra sức tăng cường bảo mật thông tin người dùng, Chính quyền Mỹ lại muốn kiểm soát và theo dõi nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khi chúng chưa xảy ra.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia có đề cập đến việc mã hóa tin nhắn của các công ty công nghệ là đen tối, gây ra nhiều khó khăn cho các nhà chức trách trong việc điều tra theo dõi khủng bố, tội phạm ma túy và buôn bán trẻ em. Cuộc họp còn đưa ứng dụng Wechat của Trung Quốc ra làm ví dụ. Do ứng dụng không có mã hóa đầu cuối, nên Chính phủ Trung Quốc theo dõi và giám sát các tin nhắn, đưa ra biện pháp trừng phạt ngay lập tức đối với hành vi sai trái.


Một đại diện của FBI cho rằng việc bắt tội phạm và khủng bố cần được ưu tiên hàng đầu, ngay cả khi việc loại bỏ mã hóa dẫn tới rủi ro bị hacker tấn công và đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, Bộ Thương mại phản đối, chỉ ra những hậu quả đối với nền kinh tế, ngân hàng và ngoại giao khi những tin nhắn không được mã hóa. Phản hồi từ các công ty Apple, Google, Microsoft và Facebook là rõ ràng: “Nó sẽ làm suy yếu hệ thống, tạo ra những lỗ hổng bảo mật, làm tăng rủi ro bị tấn công hoặc lợi dụng”.

CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã từng nói rằng: “Tôi tin rằng tương lai của truyền thông là các dịch vụ riêng tư, được mã hóa, nơi mọi người có thể tự tin những gì họ nói với nhau được bảo mật”. Nhưng có vẻ như Chính phủ Mỹ không đồng ý với điều đó. Cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng cuộc thảo luận cho thấy rằng Chính phủ Mỹ vẫn muốn loại bỏ bức tường mã hóa của các công ty công nghệ, nhằm nắm quyền kiểm soát toàn bộ những gì được lan truyền trên mạng Internet.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
2.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Chín 2018
Với sự thịnh hành của hệ điều hành Windows 7, Microsoft đã phải chấp nhận kéo dài thời gian hỗ trợ cập nhật phiên bản hệ điều hành Windows 7 cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vẫn sẽ nhận được các bản vá bảo mật trong vòng ba năm tiếp theo.
10 Tháng Chín 2018
Con người dành gần nửa cuộc đời để ngủ, nhưng nhiều yếu tố tâm lý tham gia điều chỉnh việc nhắm mắt vẫn còn là thứ mà các nhà nghiên cứu chưa hiểu được. Mối quan tâm chính đối với các nhà khoa học nghiên cứu giấc ngủ là các cơ chế phân tử đằng sau giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) - còn được gọi là giấc ngủ có mơ, và nó được đặc trưng bởi hoạt động thần kinh tăng cường và sự bắt đầu của các giấc mơ.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Tổng thống Donald Trump đăng tải trên trang Twitter cá nhân, kêu gọi Apple nên sản xuất các thiết bị của mình tại Mỹ nếu muốn tránh thuế nhập khẩu của Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc đang xảy ra chiến tranh thương mại, khiến cho rất nhiều hàng hóa nhập khẩu bị áp đặt hàng rào thuế quan.
10 Tháng Chín 2018
Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại của các thiết bị thông minh, dù không phải tất cả các sản phẩm đều hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi.
10 Tháng Chín 2018
Danh sách triệu hồi gồm các mẫu Prius hybrid và C-HR hybrid tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Trang Reuters dẫn lời Automotive News Europe, cho biết nguyên nhân là bó dây động cơ có vấn đề. Hệ thống kết nối với khối điều khiển điện hybrid và tiếp xúc với bề mặt che phủ.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Mozilla đã phát hành bản cập nhật mới cho trình duyệt Firefox trên cả hai nền tảng di động Android và iOS. Bản cập nhật mới mang đến nhiều nâng cấp cho người dùng. Điểm nâng cấp được nhiều người mong chờ nhất là giao diện Dark Theme.