M83 – Thiên Hà Nghìn Viên Ruby

01 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 13952)
M83 – Thiên Hà Nghìn Viên Ruby
gendlerM83-New-HST-ESO-LL

Image Credit: Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope,

European Southern Observatory - Processing & Copyright: Robert Gendler



To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê. Những cánh tay xoắn ốc nổi lên với những làn bụi tối và những đám sao sáng màu xanh đem lại tên gọi nổi tiếng cho thiên hà, Chong chóng phương Nam. Tuy nhiên những vùng đo đỏ đang hình thành sao tô điểm cho những cánh tay xoắn ốc lấp lánh trong hình ảnh ghép màu còn đưa đến một tên gọi khác, Thiên hà Nghìn viên Ruby. Đường kính khoảng 40,000 năm ánh sáng, M83 là thành viên của một nhóm thiên hà trong đó có thiên hà hoạt tính Centaurus A. Thật vậy, lõi M83 tự nó rực sáng ở các năng lượng tia X, cho thấy mật độ đông đúc các sao neutron và lỗ đen còn lại từ một vụ bùng phát mạnh hình thành sao. Hình ảnh còn cho thấy các sao thuộc Ngân Hà lấm tấm ở phía trước và các thiên hà phông nền phía xa. Dữ liệu ảnh thu từ Kính thiên văn Subaru, camera Máy ảnh Trường Rộng của Đài thiên văn Nam Châu Âu, và Kho tư liệu Di sản Hubble.
510Vote
42Vote
38Vote
23Vote
19Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.