M83 – Thiên Hà Nghìn Viên Ruby

01 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 13867)
M83 – Thiên Hà Nghìn Viên Ruby
gendlerM83-New-HST-ESO-LL

Image Credit: Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope,

European Southern Observatory - Processing & Copyright: Robert Gendler



To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê. Những cánh tay xoắn ốc nổi lên với những làn bụi tối và những đám sao sáng màu xanh đem lại tên gọi nổi tiếng cho thiên hà, Chong chóng phương Nam. Tuy nhiên những vùng đo đỏ đang hình thành sao tô điểm cho những cánh tay xoắn ốc lấp lánh trong hình ảnh ghép màu còn đưa đến một tên gọi khác, Thiên hà Nghìn viên Ruby. Đường kính khoảng 40,000 năm ánh sáng, M83 là thành viên của một nhóm thiên hà trong đó có thiên hà hoạt tính Centaurus A. Thật vậy, lõi M83 tự nó rực sáng ở các năng lượng tia X, cho thấy mật độ đông đúc các sao neutron và lỗ đen còn lại từ một vụ bùng phát mạnh hình thành sao. Hình ảnh còn cho thấy các sao thuộc Ngân Hà lấm tấm ở phía trước và các thiên hà phông nền phía xa. Dữ liệu ảnh thu từ Kính thiên văn Subaru, camera Máy ảnh Trường Rộng của Đài thiên văn Nam Châu Âu, và Kho tư liệu Di sản Hubble.
510Vote
42Vote
38Vote
23Vote
19Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.