M83 – Thiên Hà Nghìn Viên Ruby

01 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 14278)
M83 – Thiên Hà Nghìn Viên Ruby
gendlerM83-New-HST-ESO-LL

Image Credit: Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope,

European Southern Observatory - Processing & Copyright: Robert Gendler



To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê. Những cánh tay xoắn ốc nổi lên với những làn bụi tối và những đám sao sáng màu xanh đem lại tên gọi nổi tiếng cho thiên hà, Chong chóng phương Nam. Tuy nhiên những vùng đo đỏ đang hình thành sao tô điểm cho những cánh tay xoắn ốc lấp lánh trong hình ảnh ghép màu còn đưa đến một tên gọi khác, Thiên hà Nghìn viên Ruby. Đường kính khoảng 40,000 năm ánh sáng, M83 là thành viên của một nhóm thiên hà trong đó có thiên hà hoạt tính Centaurus A. Thật vậy, lõi M83 tự nó rực sáng ở các năng lượng tia X, cho thấy mật độ đông đúc các sao neutron và lỗ đen còn lại từ một vụ bùng phát mạnh hình thành sao. Hình ảnh còn cho thấy các sao thuộc Ngân Hà lấm tấm ở phía trước và các thiên hà phông nền phía xa. Dữ liệu ảnh thu từ Kính thiên văn Subaru, camera Máy ảnh Trường Rộng của Đài thiên văn Nam Châu Âu, và Kho tư liệu Di sản Hubble.
510Vote
42Vote
38Vote
23Vote
19Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.
29 Tháng Ba 2019
Các khách hàng sở hữu laptop MacBook của Apple – đặc biệt là những laptop với thiết kế bàn phím cánh bướm – đã gặp phải nhiều vấn đề kể từ khi Apple quyết định thiết kế lại bàn phím từ năm 2015 để làm máy trở nên mỏng hơn.