M83 – Thiên Hà Nghìn Viên Ruby

01 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 14877)
M83 – Thiên Hà Nghìn Viên Ruby
gendlerM83-New-HST-ESO-LL

Image Credit: Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope,

European Southern Observatory - Processing & Copyright: Robert Gendler



To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê. Những cánh tay xoắn ốc nổi lên với những làn bụi tối và những đám sao sáng màu xanh đem lại tên gọi nổi tiếng cho thiên hà, Chong chóng phương Nam. Tuy nhiên những vùng đo đỏ đang hình thành sao tô điểm cho những cánh tay xoắn ốc lấp lánh trong hình ảnh ghép màu còn đưa đến một tên gọi khác, Thiên hà Nghìn viên Ruby. Đường kính khoảng 40,000 năm ánh sáng, M83 là thành viên của một nhóm thiên hà trong đó có thiên hà hoạt tính Centaurus A. Thật vậy, lõi M83 tự nó rực sáng ở các năng lượng tia X, cho thấy mật độ đông đúc các sao neutron và lỗ đen còn lại từ một vụ bùng phát mạnh hình thành sao. Hình ảnh còn cho thấy các sao thuộc Ngân Hà lấm tấm ở phía trước và các thiên hà phông nền phía xa. Dữ liệu ảnh thu từ Kính thiên văn Subaru, camera Máy ảnh Trường Rộng của Đài thiên văn Nam Châu Âu, và Kho tư liệu Di sản Hubble.
510Vote
42Vote
38Vote
23Vote
19Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2018
Nhân loại hiện đang đối mặt với đủ các dạng ô nhiễm tư ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, rác thải từ nhựa... nhưng cái có thể thấy rõ ràng nhất hàng ngày mỗi khi bước ra khỏi nhà đó là ô nhiễm không khí. Ngoài các vấn đề gây ra trực tiếp đến sức khỏe như việc hít phải các hạt mịn trong không khí, 1 nghiên cứu của đại học Yale tiến hành tại Trung Quốc chỉ ra rằng, hít không khí quá ô nhiễm sẽ làm giảm nhận thức về mặt ngôn ngữ và toán học.
29 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, CEO Tim Cook đã được thưởng 560,000 cổ phiếu của Apple, trị giá 125 triệu USD, vì đã giúp Apple đạt được cột mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Sau đó, một số báo cáo cho biết Tim Cook đã bán 57.8 triệu USD cổ phiếu Apple.
29 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, cuộc đua 5G đang nóng lên với một loạt các thông tin mới từ các hãng về việc tập trung vào nghiên cứu công nghệ và phát triển phần cứng phần mềm hỗ trợ cho nền tảng truyền dữ liệu siêu tốc mới.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Intel ra mắt một loạt vi xử lý Gen Core thế hệ thứ 8 dành cho laptop mỏng và nhẹ hay các máy tính 2 trong 1, được cải tiến nhiều về hiệu năng, tuổi thọ pin và tốc độ Gigabit Wifi tích hợp.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Samsung SDS, công ty con của Samsung, đã phát triển BankSign, công cụ chứng nhận dựa trên blockchain cho các ngân hàng.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, theo nghiên cứu mới nhất từ trường đại học tại Anh, các ứng dụng hẹn hò như Tinder và Bumble đang làm gia tăng một số bệnh lây qua đường tình dục. Đối tượng nhiễm bệnh đa số là nam vì sử dụng ứng dụng để tìm bạn tình mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ.