Nhật Bản Sẽ Hạn Chế Cung Ứng Linh Kiện Công Nghệ Cho Hàn Quốc

03 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 13573)
Nhật Bản Sẽ Hạn Chế Cung Ứng Linh Kiện Công Nghệ Cho Hàn Quốc
Nhật Bản Sẽ Hạn Chế Cung Ứng Linh Kiện Công Nghệ Cho Hàn Quốc

Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.

Tranh cãi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu nổi lên từ tháng 10/2018, khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc phán quyết rằng Tập đoàn Nippon Steel của Nhật Bản phải bồi thường cho những lao động bắt buộc của Hàn Quốc trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai. Tuy nhiên, phía Nhật Bản cho rằng vấn đề đã được giải quyết triệt để vào năm 1965, khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao, đồng thời lên án phán quyết là "không thể tưởng tượng được."

Đến đầu tháng 07/2019, Nhật Bản thông báo dự định từ ngày 04/07/2019 sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu một loạt các sản phẩm chuyên biệt mà Hàn Quốc rất cần đến để sản xuất chip và màn hình máy tính.

Cụ thể, Nhật Bản sẽ yêu cầu giấy phép xuất khẩu đối với 3 nguyên vật liệu quan trọng: nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide) được sử dụng trong sản xuất tấm màn hình smartphone, chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (high-purity hydrogen fluoride) được sử dụng làm khí ăn mòn (etching gas) trong sản xuất chất bán dẫn. Các công ty Nhật Bản hiện kiểm soát 90% thị trường nhựa nhiệt dẻo sử dụng cho tấm màn hình.

Theo Yoshio Tamura, chuyên gia của công ty nghiên cứu thị trường Display Supply Chain Consultants, Samsung và LG khó có thể sản xuất màn hình OLED linh hoạt.

Thông báo mới ngay lập tức tạo áp lực lên cổ phiếu của các công ty sản xuất chip và màn hình ở Hàn Quốc. Các mặt hàng chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc, trong khi hoạt động xuất khẩu chip vốn đang phải chịu nhiều áp lực do nhu cầu suy giảm và mối nguy chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Cổ phiếu của LG Display mất 3.6% còn của Samsung cũng giảm 1.6% dù các cổ phiếu công nghệ đang dẫn đầu đà tăng của chứng khoán Châu Á.

Nhật cũng xem xét loại Hàn Quốc ra khỏi "danh sách trắng" gồm 27 nước (phần lớn là các thành viên của NATO) mà họ sẽ giao thương. Nếu điều này trở thành hiện thực, đây sẽ là điều chưa từng có tiền lệ. Hàn Quốc được bổ sung vào danh sách trắng từ năm 2004.

Theo Deborah Elms, giám đốc của Trung tâm thương mại Châu Á, Nhật Bản đang theo bước Mỹ trong việc sử dụng thương mại xuyên biên giới như 1 công cụ đàm phán khi có xung đột, dù đó không phải là xung đột về thương mại. Bà gọi động thái trên là "một dấu hiệu khác cho thấy thương mại toàn cầu đang sụp đổ".

Kể từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục sử dụng thuế quan và các biện pháp giới hạn xuất khẩu để giải quyết mâu thuẫn với các quốc gia khác, chẳng hạn như vấn đề nhập cư trong trường hợp của Mexico hay với Trung Quốc là một loạt vấn đề, trong đó có cả an ninh quốc gia.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được thể hiện ngay tại hội nghị G20 tại Osaka khoảng cuối tháng 06/2019. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có trong danh sách một loạt các lãnh đạo thế giới có cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
44
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, khi cuộc chiến pháp lý với Apple ngày càng căng thẳng, Qualcomm đã tiết lộ trong một phiên tòa rằng Apple đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền sáng chế. Đây là cáo buộc mới nhất trong một loạt các cáo buộc mà hai công ty dành cho nhau.
29 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, Quick Charge là công nghệ sạc nhanh đến từ Qualcomm và hiện đang được sử dụng rất nhiều trên các smartphone Android. Hiện chuẩn sạc Quick Charge 4+ đang được trang bị trên một số dòng vi xử lý của hãng như Snapdragon 660, Snapdragon 670, Snapdragon 710 và Snapdragon 845. Khoảng cuối tháng 10/2018, một số thông tin từ Hội nghị cấp cao 4G / 5G của Qualcomm tại Hồng Kông đã tiết lộ về Quick Charge 5.0.
29 Tháng Mười 2018
Bên cạnh những trang web thông thường, người dùng đôi khi có thể muốn truy cập vào một trang web, hay kiểm tra một tài khoản mạng xã hội nào đó mà không tiết lộ thông tin cho biết vị trí của mình. Đặc biệt khi chúng ta đang ngày càng sử dụng điện thoại để truy cập web nhiều hơn.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Visa đang triển khai tích hợp mã nguồn mở blockchain từ Hyperledger Fabric cho việc ra mắt dịch vụ blockchain riêng cho thanh toán doanh nghiệp trong Q1/2019.
27 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hai ca phẫu thuật mang tính đột phá đã được thực hiện thành công tại Anh, trong đó, các bác sĩ phẫu thuật cho hai đứa trẻ bị nứt đốt sống từ khi chưa chào đời. Chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cho hai thai nhi còn trong bụng mẹ. Thật kì diệu!
27 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Apple đang cân nhắc mở Apple Store ở Indonesia và Thái lan như là bước đi kế tiếp trong việc mở rộng sang khu vực Đông Nam Á. Nhằm tăng cường sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á, Apple đã chọn Thái Lan là điểm đến tiếp theo để đặt Apple Store thứ 2 trong khu vực.