Qualcomm Gặp Nhiều Khó Khăn Ở Trung Quốc Và Phải Đối Mặt Với Các Dò Xét Ở Hoa Kỳ Và Châu Âu

07 Tháng Mười Một 20146:00 CH(Xem: 26037)
Qualcomm Gặp Nhiều Khó Khăn Ở Trung Quốc Và Phải Đối Mặt Với Các Dò Xét Ở Hoa Kỳ Và Châu Âu

Qualcomm Inc (QCOM.O) đã cảnh báo rằng một cuộc điều tra chống độc quyền và các vấn đề về tiền bản quyền có thể gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của công ty tại Trung Quốc trong năm 2015 và cũng tiết lộ về các điều tra mới tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

blank

Việc Qualcomm mở rộng mạng 4G tốc độ cao ở Trung Quốc đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng smartphone với công nghệ hàng đầu, tuy nhiên công ty đã để mất cơ hội khi Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền tại nước này.

Theo kết quả cuộc điều tra của Ủy Ban Phát Triển và Cải Cách Quốc Gia (NDRC), Qualcomm có thể phải chịu án phạt hơn 1 tỷ USD tại Trung Quốc, và công ty buộc phải có các nhượng bộ mặc dù điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn trong lợi nhuận kinh doanh từ việc tính phí trên các điện thoại sử dụng bản quyền sáng chế của hãng. Điều đáng lo ngại nhất là bất kỳ nhượng bộ nào về tiền bản quyền mà Qualcomm buộc phải thực hiện tại Trung Quốc cũng có thể lan sang các nhà sản xuất khác ở các nước khác.

Trong phiên giao dịch mở rộng trên sàn Nasdaq gần đây nhất, cổ phiếu của Qualcomm đã giảm 6% vào khoảng 72,50USD/cổ phiếu.

Qualcomm cũng cho biết công ty đang phải đối mặt với cuộc điều tra mới của Ủy ban Châu Âu về các khoản giảm giá và các ưu đãi tài chính khác trong việc kinh doanh chip. Ngoài ra, công ty còn vướng phải một điều tra sơ bộ khác của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ về một vi phạm tiềm năng của các điều khoản cấp phép.



Rất khó để dự đoán kết quả điều tra từ Hoa kỳ và Châu Âu. Dò xét của Châu Âu là riêng biệt từ một khiếu nại vào năm 2010 từ công ty con của Nvidia Corp đến Ủy ban Châu Âu cáo buộc về các ưu đãi liên quan đến bằng sáng chế và giảm giá của Qualcomm.

Hiện nhà sản xuất chip đang nỗ lực thu thập doanh thu từ việc cấp phép bản quyền cho một số nhà sản xuất thiết bị tại Trung Quốc, bao gồm cả các nhà sản xuất địa phương và các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ mà trước đây ít hoặc chưa hợp tác bao giờ.

Công ty đã dự báo doanh thu cho năm tài chính 2015 từ khoảng 26.8 tỷ USD đến 28.8 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích dự kiến khoảng 28.91 tỷ USD. Công ty cũng dự kiến lợi nhuận theo chuẩn non-GAAP trên một cổ phiếu trong năm tài chính 2015 là khoảng 5.05 USD đến 5.35 USD, các nhà phân tích dự kiến khoảng 5.58 USD.

Nhà sản xuất chip cho biết doanh thu quý IV năm tài chính 2014 tính đến ngày 28/09/2014 đạt 6.69 tỷ USD, tăng 3% so với cùng quý năm 2013. Trong khi đó lợi nhuận quý IV năm tài chính 2014 đạt 1.89 tỷ USD, tăng 26% so với quý IV 2013 (theo năm tài chính). Lợi nhuận GAAP trên mỗi cổ phiếu là 1.11USD trong khi lợi nhuận non-GAAP là 1.26USD mỗi cổ phiếu.

56Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.