Qualcomm Gặp Nhiều Khó Khăn Ở Trung Quốc Và Phải Đối Mặt Với Các Dò Xét Ở Hoa Kỳ Và Châu Âu

07 Tháng Mười Một 20146:00 CH(Xem: 26273)
Qualcomm Gặp Nhiều Khó Khăn Ở Trung Quốc Và Phải Đối Mặt Với Các Dò Xét Ở Hoa Kỳ Và Châu Âu

Qualcomm Inc (QCOM.O) đã cảnh báo rằng một cuộc điều tra chống độc quyền và các vấn đề về tiền bản quyền có thể gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của công ty tại Trung Quốc trong năm 2015 và cũng tiết lộ về các điều tra mới tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

blank

Việc Qualcomm mở rộng mạng 4G tốc độ cao ở Trung Quốc đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng smartphone với công nghệ hàng đầu, tuy nhiên công ty đã để mất cơ hội khi Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền tại nước này.

Theo kết quả cuộc điều tra của Ủy Ban Phát Triển và Cải Cách Quốc Gia (NDRC), Qualcomm có thể phải chịu án phạt hơn 1 tỷ USD tại Trung Quốc, và công ty buộc phải có các nhượng bộ mặc dù điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn trong lợi nhuận kinh doanh từ việc tính phí trên các điện thoại sử dụng bản quyền sáng chế của hãng. Điều đáng lo ngại nhất là bất kỳ nhượng bộ nào về tiền bản quyền mà Qualcomm buộc phải thực hiện tại Trung Quốc cũng có thể lan sang các nhà sản xuất khác ở các nước khác.

Trong phiên giao dịch mở rộng trên sàn Nasdaq gần đây nhất, cổ phiếu của Qualcomm đã giảm 6% vào khoảng 72,50USD/cổ phiếu.

Qualcomm cũng cho biết công ty đang phải đối mặt với cuộc điều tra mới của Ủy ban Châu Âu về các khoản giảm giá và các ưu đãi tài chính khác trong việc kinh doanh chip. Ngoài ra, công ty còn vướng phải một điều tra sơ bộ khác của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ về một vi phạm tiềm năng của các điều khoản cấp phép.



Rất khó để dự đoán kết quả điều tra từ Hoa kỳ và Châu Âu. Dò xét của Châu Âu là riêng biệt từ một khiếu nại vào năm 2010 từ công ty con của Nvidia Corp đến Ủy ban Châu Âu cáo buộc về các ưu đãi liên quan đến bằng sáng chế và giảm giá của Qualcomm.

Hiện nhà sản xuất chip đang nỗ lực thu thập doanh thu từ việc cấp phép bản quyền cho một số nhà sản xuất thiết bị tại Trung Quốc, bao gồm cả các nhà sản xuất địa phương và các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ mà trước đây ít hoặc chưa hợp tác bao giờ.

Công ty đã dự báo doanh thu cho năm tài chính 2015 từ khoảng 26.8 tỷ USD đến 28.8 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích dự kiến khoảng 28.91 tỷ USD. Công ty cũng dự kiến lợi nhuận theo chuẩn non-GAAP trên một cổ phiếu trong năm tài chính 2015 là khoảng 5.05 USD đến 5.35 USD, các nhà phân tích dự kiến khoảng 5.58 USD.

Nhà sản xuất chip cho biết doanh thu quý IV năm tài chính 2014 tính đến ngày 28/09/2014 đạt 6.69 tỷ USD, tăng 3% so với cùng quý năm 2013. Trong khi đó lợi nhuận quý IV năm tài chính 2014 đạt 1.89 tỷ USD, tăng 26% so với quý IV 2013 (theo năm tài chính). Lợi nhuận GAAP trên mỗi cổ phiếu là 1.11USD trong khi lợi nhuận non-GAAP là 1.26USD mỗi cổ phiếu.

56Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.