Qualcomm Gặp Nhiều Khó Khăn Ở Trung Quốc Và Phải Đối Mặt Với Các Dò Xét Ở Hoa Kỳ Và Châu Âu

07 Tháng Mười Một 20146:00 CH(Xem: 26444)
Qualcomm Gặp Nhiều Khó Khăn Ở Trung Quốc Và Phải Đối Mặt Với Các Dò Xét Ở Hoa Kỳ Và Châu Âu

Qualcomm Inc (QCOM.O) đã cảnh báo rằng một cuộc điều tra chống độc quyền và các vấn đề về tiền bản quyền có thể gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của công ty tại Trung Quốc trong năm 2015 và cũng tiết lộ về các điều tra mới tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

blank

Việc Qualcomm mở rộng mạng 4G tốc độ cao ở Trung Quốc đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng smartphone với công nghệ hàng đầu, tuy nhiên công ty đã để mất cơ hội khi Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền tại nước này.

Theo kết quả cuộc điều tra của Ủy Ban Phát Triển và Cải Cách Quốc Gia (NDRC), Qualcomm có thể phải chịu án phạt hơn 1 tỷ USD tại Trung Quốc, và công ty buộc phải có các nhượng bộ mặc dù điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn trong lợi nhuận kinh doanh từ việc tính phí trên các điện thoại sử dụng bản quyền sáng chế của hãng. Điều đáng lo ngại nhất là bất kỳ nhượng bộ nào về tiền bản quyền mà Qualcomm buộc phải thực hiện tại Trung Quốc cũng có thể lan sang các nhà sản xuất khác ở các nước khác.

Trong phiên giao dịch mở rộng trên sàn Nasdaq gần đây nhất, cổ phiếu của Qualcomm đã giảm 6% vào khoảng 72,50USD/cổ phiếu.

Qualcomm cũng cho biết công ty đang phải đối mặt với cuộc điều tra mới của Ủy ban Châu Âu về các khoản giảm giá và các ưu đãi tài chính khác trong việc kinh doanh chip. Ngoài ra, công ty còn vướng phải một điều tra sơ bộ khác của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ về một vi phạm tiềm năng của các điều khoản cấp phép.



Rất khó để dự đoán kết quả điều tra từ Hoa kỳ và Châu Âu. Dò xét của Châu Âu là riêng biệt từ một khiếu nại vào năm 2010 từ công ty con của Nvidia Corp đến Ủy ban Châu Âu cáo buộc về các ưu đãi liên quan đến bằng sáng chế và giảm giá của Qualcomm.

Hiện nhà sản xuất chip đang nỗ lực thu thập doanh thu từ việc cấp phép bản quyền cho một số nhà sản xuất thiết bị tại Trung Quốc, bao gồm cả các nhà sản xuất địa phương và các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ mà trước đây ít hoặc chưa hợp tác bao giờ.

Công ty đã dự báo doanh thu cho năm tài chính 2015 từ khoảng 26.8 tỷ USD đến 28.8 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích dự kiến khoảng 28.91 tỷ USD. Công ty cũng dự kiến lợi nhuận theo chuẩn non-GAAP trên một cổ phiếu trong năm tài chính 2015 là khoảng 5.05 USD đến 5.35 USD, các nhà phân tích dự kiến khoảng 5.58 USD.

Nhà sản xuất chip cho biết doanh thu quý IV năm tài chính 2014 tính đến ngày 28/09/2014 đạt 6.69 tỷ USD, tăng 3% so với cùng quý năm 2013. Trong khi đó lợi nhuận quý IV năm tài chính 2014 đạt 1.89 tỷ USD, tăng 26% so với quý IV 2013 (theo năm tài chính). Lợi nhuận GAAP trên mỗi cổ phiếu là 1.11USD trong khi lợi nhuận non-GAAP là 1.26USD mỗi cổ phiếu.

56Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2019
Như những hạt cát trên bãi biển vũ trụ, các ngôi sao của Thiên hà Triangulum được làm rõ trong hình ảnh từ Máy ảnh Khảo sát Cao cấp của Kính viễn vọng Không gian Hubble (ACS).
25 Tháng Hai 2019
Hồi năm 2011, một trận động đất mạnh 9.0 độ richter đã ầm ầm kéo đến ngoài khơi bờ biển Tohoku, Nhật Bản, gây ra một trận sóng thần lớn và giết chết hơn 15,000 người.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, LG đã tổ chức sự kiện ra mắt hai chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng: G8 ThinQ và V50 ThinQ 5G. Trong đó, V50 ThinQ 5G được khẳng định sẽ hỗ trợ công nghệ 5G ngay từ khi ra mắt, với một logo 5G có thể phát sáng ở mặt lưng.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc HoloLens 2, thiết bị đeo hiển thị hình ảnh 3 chiều hologram thế hệ thứ 2. Giá của phiên bản mới lên tới 3,500 USD và sẽ được giao đến các khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm 2019.
25 Tháng Hai 2019
Huawei không phải là hãng duy nhất đem smartphone màn hình gập tới MWC 2019, TCL cũng đã làm điều tương tự. Sản phẩm của TCL có màn hình 7.2 inch và cũng sẽ được gập vào trong giống với Galaxy Fold đến từ Samsung, trái ngược với kiểu gập của Huawei Mate X.
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.