Qualcomm Gặp Nhiều Khó Khăn Ở Trung Quốc Và Phải Đối Mặt Với Các Dò Xét Ở Hoa Kỳ Và Châu Âu

07 Tháng Mười Một 20146:00 CH(Xem: 26544)
Qualcomm Gặp Nhiều Khó Khăn Ở Trung Quốc Và Phải Đối Mặt Với Các Dò Xét Ở Hoa Kỳ Và Châu Âu

Qualcomm Inc (QCOM.O) đã cảnh báo rằng một cuộc điều tra chống độc quyền và các vấn đề về tiền bản quyền có thể gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của công ty tại Trung Quốc trong năm 2015 và cũng tiết lộ về các điều tra mới tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

blank

Việc Qualcomm mở rộng mạng 4G tốc độ cao ở Trung Quốc đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng smartphone với công nghệ hàng đầu, tuy nhiên công ty đã để mất cơ hội khi Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền tại nước này.

Theo kết quả cuộc điều tra của Ủy Ban Phát Triển và Cải Cách Quốc Gia (NDRC), Qualcomm có thể phải chịu án phạt hơn 1 tỷ USD tại Trung Quốc, và công ty buộc phải có các nhượng bộ mặc dù điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn trong lợi nhuận kinh doanh từ việc tính phí trên các điện thoại sử dụng bản quyền sáng chế của hãng. Điều đáng lo ngại nhất là bất kỳ nhượng bộ nào về tiền bản quyền mà Qualcomm buộc phải thực hiện tại Trung Quốc cũng có thể lan sang các nhà sản xuất khác ở các nước khác.

Trong phiên giao dịch mở rộng trên sàn Nasdaq gần đây nhất, cổ phiếu của Qualcomm đã giảm 6% vào khoảng 72,50USD/cổ phiếu.

Qualcomm cũng cho biết công ty đang phải đối mặt với cuộc điều tra mới của Ủy ban Châu Âu về các khoản giảm giá và các ưu đãi tài chính khác trong việc kinh doanh chip. Ngoài ra, công ty còn vướng phải một điều tra sơ bộ khác của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ về một vi phạm tiềm năng của các điều khoản cấp phép.



Rất khó để dự đoán kết quả điều tra từ Hoa kỳ và Châu Âu. Dò xét của Châu Âu là riêng biệt từ một khiếu nại vào năm 2010 từ công ty con của Nvidia Corp đến Ủy ban Châu Âu cáo buộc về các ưu đãi liên quan đến bằng sáng chế và giảm giá của Qualcomm.

Hiện nhà sản xuất chip đang nỗ lực thu thập doanh thu từ việc cấp phép bản quyền cho một số nhà sản xuất thiết bị tại Trung Quốc, bao gồm cả các nhà sản xuất địa phương và các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ mà trước đây ít hoặc chưa hợp tác bao giờ.

Công ty đã dự báo doanh thu cho năm tài chính 2015 từ khoảng 26.8 tỷ USD đến 28.8 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích dự kiến khoảng 28.91 tỷ USD. Công ty cũng dự kiến lợi nhuận theo chuẩn non-GAAP trên một cổ phiếu trong năm tài chính 2015 là khoảng 5.05 USD đến 5.35 USD, các nhà phân tích dự kiến khoảng 5.58 USD.

Nhà sản xuất chip cho biết doanh thu quý IV năm tài chính 2014 tính đến ngày 28/09/2014 đạt 6.69 tỷ USD, tăng 3% so với cùng quý năm 2013. Trong khi đó lợi nhuận quý IV năm tài chính 2014 đạt 1.89 tỷ USD, tăng 26% so với quý IV 2013 (theo năm tài chính). Lợi nhuận GAAP trên mỗi cổ phiếu là 1.11USD trong khi lợi nhuận non-GAAP là 1.26USD mỗi cổ phiếu.

56Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang CoinDesk, Bitmain, hãng sản xuất chip và thiết bị cày tiền ảo lớn nhất thế giới đã bắt đầu việc tinh giảm biên chế, giai đoạn có thể khiến cho hơn 50% tổng số nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc.
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.