Trung Quốc Trong Cuộc Chiến Chống Nghiện Game

04 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13779)
Trung Quốc Trong Cuộc Chiến Chống Nghiện Game
Trung Quốc Trong Cuộc Chiến Chống Nghiện Game

Khoảng đầu tháng 07/2019, trang Nhật báo Nhân dân Trung Hoa cho biết, Trung Quốc đã xuất bản một bộ dự thảo quy tắc đóng vai trò quy định nội dung trò chơi đối với các nhóm tuổi khác nhau.

Các quy tắc được đề xuất áp dụng cho các tựa game của 10 hãng phát hành game lớn tại Trung Quốc như Tencent, Perfect World và NetEase. Bộ quy tắc mới chia người chơi thành 4 nhóm tuổi gồm dưới 6 tuổi, 12 tuổi, 16 tuổi và 18 tuổi. Trong đó mỗi nhóm tuổi lại có những quy định riêng. Chẳng hạn như nhóm game thủ dưới 6 tuổi được khuyến nghị không được phép chơi game một mình.

Dù vậy có những quy định chung cho tất cả các nhóm tuổi, bao gồm các hình ảnh, nội dung đôi lứa yêu nhau sẽ bị cấm trong cốt tryện game. Ngoài ra trong bất cứ cốt truyện game nào cũng không được phép kích thích người chơi bằng nội dung, hành vi của nhân vật mang tính kích dục. Đối với trẻ vị thành niên từ 16 tuổi trở xuống, game không được phép có cảnh nhân vật hôn nhau.

Bộ quy tắc mới không chỉ xem xét hành vi của nhân vật mà còn đánh giá về trang phục của nhân vật, bao gồm cả những gì nên hoặc không nên mặc, vì có thể gây phản cảm đặc biệt ở nhân vật nữ. Nhân vật nữ trong game phải đảm quần áo che phủ hơn 3/4 ngực và quần áo phù hợp với ngữ cảnh trong game.

Hiện các hướng dẫn mới chỉ dừng ở đề xuất và sẽ còn phải trải qua nhiều vòng tham vấn, đánh giá trước khi được phê duyệt và thực thi. Bộ quy tắc là dấu hiệu rõ nhất cho thấy Trung Quốc đang siết chặt ngành công nghiệp game quốc gia.

Trong năm 2018, Trung Quốc không ngừng thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay để kiểm soát tình trạng nghiện game di động của người dân. Một trong những cách mà chính phủ đã áp dụng là mở các trại cai nghiện game cho trẻ vị thành niên và thanh niên. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tạm dừng phê duyệt giấy phép game mới cho các nhà sản xuất từ tháng 3- 11/2018.

Dù lệnh tạm dừng đã được gỡ bỏ trong năm 2019, các nhà chức trách Trung Quốc cũng tạo ra hàng loạt các rào cảm để ngăn các nhà sản xuất game tung ra các tựa game độc hại, như các game bài bạc ăn tiền hoặc game online có cốt truyện xoay quanh các âm mưu trong hoàng tộc.

56Vote
41Vote
36Vote
23Vote
15Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.