Trung Quốc Trong Cuộc Chiến Chống Nghiện Game

04 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 14189)
Trung Quốc Trong Cuộc Chiến Chống Nghiện Game
Trung Quốc Trong Cuộc Chiến Chống Nghiện Game

Khoảng đầu tháng 07/2019, trang Nhật báo Nhân dân Trung Hoa cho biết, Trung Quốc đã xuất bản một bộ dự thảo quy tắc đóng vai trò quy định nội dung trò chơi đối với các nhóm tuổi khác nhau.

Các quy tắc được đề xuất áp dụng cho các tựa game của 10 hãng phát hành game lớn tại Trung Quốc như Tencent, Perfect World và NetEase. Bộ quy tắc mới chia người chơi thành 4 nhóm tuổi gồm dưới 6 tuổi, 12 tuổi, 16 tuổi và 18 tuổi. Trong đó mỗi nhóm tuổi lại có những quy định riêng. Chẳng hạn như nhóm game thủ dưới 6 tuổi được khuyến nghị không được phép chơi game một mình.

Dù vậy có những quy định chung cho tất cả các nhóm tuổi, bao gồm các hình ảnh, nội dung đôi lứa yêu nhau sẽ bị cấm trong cốt tryện game. Ngoài ra trong bất cứ cốt truyện game nào cũng không được phép kích thích người chơi bằng nội dung, hành vi của nhân vật mang tính kích dục. Đối với trẻ vị thành niên từ 16 tuổi trở xuống, game không được phép có cảnh nhân vật hôn nhau.

Bộ quy tắc mới không chỉ xem xét hành vi của nhân vật mà còn đánh giá về trang phục của nhân vật, bao gồm cả những gì nên hoặc không nên mặc, vì có thể gây phản cảm đặc biệt ở nhân vật nữ. Nhân vật nữ trong game phải đảm quần áo che phủ hơn 3/4 ngực và quần áo phù hợp với ngữ cảnh trong game.

Hiện các hướng dẫn mới chỉ dừng ở đề xuất và sẽ còn phải trải qua nhiều vòng tham vấn, đánh giá trước khi được phê duyệt và thực thi. Bộ quy tắc là dấu hiệu rõ nhất cho thấy Trung Quốc đang siết chặt ngành công nghiệp game quốc gia.

Trong năm 2018, Trung Quốc không ngừng thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay để kiểm soát tình trạng nghiện game di động của người dân. Một trong những cách mà chính phủ đã áp dụng là mở các trại cai nghiện game cho trẻ vị thành niên và thanh niên. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tạm dừng phê duyệt giấy phép game mới cho các nhà sản xuất từ tháng 3- 11/2018.

Dù lệnh tạm dừng đã được gỡ bỏ trong năm 2019, các nhà chức trách Trung Quốc cũng tạo ra hàng loạt các rào cảm để ngăn các nhà sản xuất game tung ra các tựa game độc hại, như các game bài bạc ăn tiền hoặc game online có cốt truyện xoay quanh các âm mưu trong hoàng tộc.

56Vote
41Vote
36Vote
23Vote
15Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.