Nhiều Nhân Sự Huawei Bị Lộ Từng Làm Việc Với Chính Phủ Và Tình Báo Trung Quốc

10 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 13341)
Nhiều Nhân Sự Huawei Bị Lộ Từng Làm Việc Với Chính Phủ Và Tình Báo Trung Quốc
Nhiều Nhân Sự Huawei Bị Lộ

Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.

Nhà nghiên cứu Christopher Balding đã trích xuất cũng như phân tích hơn 590 triệu lý lịch bị lộ trên mạng Internet vào năm 2018 và phát hiện ra điều đó. Cùng với sự trợ giúp của tổ chức cánh hữu Henry Jackson Society của Anh, ông đã mày mò trong lượng dữ liệu khổng lồ để tìm ra những sơ yếu lý lịch của các nhân viên Huawei. Tìm tòi khoảng 65,000 bộ lý lịch, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra có khoảng 25,000 trong số đó thuộc về những cựu nhân viên của Huawei.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm kiếm theo từ khóa, ví dụ như “quân đội nhân dân Trung Hoa”. Kể từ đây, họ bắt đầu lọc được hơn 100 nhân sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh quốc gia, đã từng phục vụ quân đội và làm việc tại Huawei.

Bản thân việc tìm kiếm mối quan hệ giữa Huawei và các cơ quan nhà nước Trung Quốc là điều phía Mỹ và nhiều quốc gia khác đang tìm kiếm. Mỹ luôn cáo buộc rằng Huawei cung cấp cho chính phủ Trung Quốc những công nghệ cũng như backdoor trong thiết bị viễn thông để phía Trung Quốc có thể nghe lén, nhất là ở những quốc gia có sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei để triển khai cơ sở hạ tầng mạng viễn thông.Huawei dĩ nhiên luôn phủ nhận những cáo buộc như vậy. Thậm chí, hồi tháng 03/2019, CEO Nhậm Chính Phi tuyên bố thà đóng cửa công ty còn hơn là hợp tác với chính phủ Trung Quốc.


Balding đã công bố những kết quả nghiên cứu của ông trên mạng Internet, và điều chỉnh chúng để không làm lộ danh tính những cá nhân ông phát hiện được. Thậm chí có cả một kỹ sư phát triển sản phẩm của Huawei từng giữ chức vụ người phát ngôn của Bộ An ninh Trung Quốc. Theo Balding: “kỹ sư đã tiến hành những việc cài cắm công nghệ cũng như phần mềm thu thập dữ liệu vào các sản phẩm của Huawei.” Người kỹ sư cũng làm việc để “tạo ra khả năng can thiệp thông tin vào thiết bị của Huawei”, cả với những thiết bị sử dụng nội địa cũng như quốc tế.

Một người phát ngôn của Huawei tuyên bố với Business Insider: “Chúng tôi không thể xác nhận “những CV của nhân viên Huawei” mà giáo sư Balding cáo buộc sau quá trình kiểm tra sơ bộ. Bản thân chúng tôi cũng không thể xác nhận mọi nguồn tin trên mạng Internet được.” Thêm vào đó, phía Huawei cũng cho rằng họ kiểm tra mọi ứng viên có quá khứ làm việc tại các cơ quan nhà nước hay trong quân đội. “Trong quá trình tuyển dụng, những ứng viên đều phải cung cấp tài liệu chứng minh họ đã dừng mối quan hệ với quân đội hoặc chính phủ.”

Người phát ngôn cho biết thêm: “Huawei hiểu được những sự lo lắng về an ninh mạng trong thời điểm kỹ thuật số hiện nay. Chúng tôi chào đón những cuộc điều tra chuyên nghiệp và tôn trọng sự thật về tính minh bạch của Huawei. Chúng tôi mong rằng những nghiên cứu trong tương lai sẽ có ít đi những phỏng đoán khi đi đến kết luận, và tránh được những tuyên bố chủ quan như giáo sư Balding.”

52Vote
40Vote
33Vote
20Vote
11Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười 2018
Hồi đầu tháng 10/2018, trang Bloomberg Businessweek đã đăng tải một báo cáo chấn động, cho rằng server của các công ty công nghệ lớn tại Mỹ bao gồm cả Apple và Amazon đã bị hack bởi Trung Quốc. Theo đó, một con chip nhỏ bằng hạt gạo đã được gắn vào bo mạch chủ trên server của các công ty Mỹ.
29 Tháng Mười 2018
Các thiên hà phát triển như thế nào? Để giúp tìm ra câu trả lời, Kính viễn vọng Không gian Hubble được triển khai để chụp ảnh thiên hà hình elip hiếm có PGC 42871. Cách mà thiên hà PGC 42871 được bao quanh bởi nhiều lớp vỏ sao có thể gợi ý manh mối về cách nó phát triển.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo thông báo IBM, công ty đang tiến hành thâu tóm nhà sản xuất phần mềm mã nguồn mở Red Hat với mức giá 34 tỷ USD.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, sau khi phát hành bản cập nhật phần mềm Software Version 9.0, Tesla tiếp tục giới thiệu bản nâng cấp Navigate on Autopilot, tính năng cho phép các mẫu xe điện của hãng tự động chạy theo bản đồ dẫn đường.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Microsoft đã tiết lộ về dịch vụ stream Project xCloud. Ngoài ra, hãng còn đang lên kế hoạch đưa dịch vụ stream game chất lượng cao lên các thiết bị di động. Để hỗ trợ việc chơi game trên các thiết bị di động tốt hơn, Microsoft đã nghiên cứu tay cầm chơi game dành cho smartphone và tablet.