Trạm Vũ Trụ ISS Với Tương Lai Bất Định Khi NASA Muốn Trở Lại Mặt Trăng

09 Tháng Bảy 20191:00 SA(Xem: 13262)
Trạm Vũ Trụ ISS Với Tương Lai Bất Định Khi NASA Muốn Trở Lại Mặt Trăng
Trạm Vũ Trụ ISS Với Tương Lai Bất Định Khi NASA Muốn Trở Lại Mặt Trăng

Khi quả tên lửa mang theo module đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng đi tại Kazakhstan tháng 11/1998, giới chức NASA tuyên bố trạm sẽ đóng vai trò là ngôi nhà của các phi hành gia trên quỹ đạo Trái Đất trong ít nhất 15 năm.

Đến tháng 07/2019, ISS đã hoạt động được trên 18 năm và vẫn đang tiếp tục bền bỉ phục vụ. Đây là một trạm không gian ấn tượng trên quỹ đạo, với không gian sống là một ngôi nhà 6 giường ngủ, 2 phòng tắm và một cửa sổ lớn nhìn xuống Trái Đất.

Mỹ, Nga và các đối tác quốc tế đã mất hai thập kỷ và trên 100 tỷ USD để đưa trạm ISS vào hoạt động. Vấn đề hiện nay là, trong lúc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hướng tới sứ mạng đưa con người trở lại Mặt Trăng, trạm ISS đang trở thành một gánh nặng tài chính và chưa rõ tương lai của nó sẽ về đâu. Mỗi năm, NASA phải chi từ 3-4 tỷ USD để vận hành trạm quỹ đạo cũng như đưa phi hành gia đi về. Con số chiếm khoảng một nửa ngân sách dành cho hoạt động thám hiểm vũ trụ của NASA.

Mỹ và các quốc gia khác đã cam kết đóng góp kinh phí duy trì ISS cho đến ít nhất năm 2024, nhưng chắc chắn mốc thời gian sẽ kéo dài hơn thế. Ông Gilles Leckerc, Giám đốc bộ phận thám hiểm vũ trụ tại Cơ quan Vũ trụ Canada cho biết sẽ không có chuyện các đối tác quốc tế sẽ ngồi lại cùng nhau trong vòng 5 năm tiếp theo và quyết định để ISS lao xuống biển, rồi chuyển hướng các nguồn lực sang những mục tiêu vũ trụ khác.


Đài NPR dẫn lời ông Leclerc: “Đó sẽ là một sự lãng phí. Chúng ta không thể vứt bỏ ISS khi đã đầu tư quá nhiều vào đó. Rõ ràng các đối tác đều nhất trí rằng chúng ta vẫn tiếp tục cần một trạm không gian ở quỹ đạo tầng thấp của Trái Đất”. Vì vậy, NASA đã đề xuất một ý tưởng tiết kiệm: chuyển trạm vũ trụ cho sở hữu tư nhân. Đó cũng là lý do mà giới chức NASA đã tổ chức một cuộc họp báo tại sàn chứng khoán NASDAQ ở New York. Giám đốc tài chính NASA Jeff DeWit phát biểu tại sự kiện: “NASA đang mở cửa Trạm Vũ trụ Quốc tế với các cơ hội thương mại và quảng bá những cơ hội, điều chúng tôi chưa từng làm trước đây. Việc thương mại hóa quỹ đạo tầm thấp Trái Đất sẽ cho phép NASA tập trung nguồn lực vào việc đưa người phụ nữ đầu tiên cũng như người Mỹ tiếp theo trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 trong giai đoạn đầu tiên nhằm xây dựng một sự hiện diện bền vững ở Mặt Trăng để chuẩn bị cho các sứ mạng trong tương lai tới Sao Hỏa”.

Cũng trong hội nghị, nhà du hành Christina Koch đã xuất hiện trong đoạn video được quay từ vũ trụ phát biểu rằng: “Chúng tôi rất vui được là một phần trong chương trình của NASA khi phòng thí nghiệm và ngôi nhà của chúng tôi trong vũ trụ được biến thành nơi dành cho các cơ hội quảng bá và thương mại cũng như cho các phi hành gia tư nhân”.

50Vote
41Vote
31Vote
23Vote
11Vote
2.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười 2018
Sự ra đi của Kevin Systrom và Mike Krieger là điều không mong muốn vì họ là những người đã tạo ra Instagram và phát triển nó trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, có vẻ như sự ra đi là cần thiết trong bối cảnh họ không thể tìm được tiếng nói chung với CEO Mark Zuckerberg về chiến lược phát triển Instagram trong tương lai.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Hyperloop Transportation Technologies công bố toa tàu siêu tốc hoàn chỉnh dành để chở khách ở tốc độ lên tới 1200km/h. HTT cùng với Virgin Hyperloop One, là hai trong số những công ty đang phát triểu tàu siêu tốc chạy trong ống chân không lần đầu tiên được Elon Musk khởi xướng. Hyperloop Transportation Technologies cho biết sẽ sẵn sàng cho các tàu siêu tốc có khả năng chở khách vào năm 2019.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Facebook cho biết hacker đã đánh cắp mật mã hội nhập, cho phép chúng truy cập gần 50 triệu tài khoản. Đây được xem là sự cố rò rỉ dữ liệu tồi tệ nhất lịch sử, chưa từng có tiền lệ. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland DPC cho biết sẽ mở cuộc điều tra nhằm xác định Facebook có tuân thủ quy định của Luật bảo vệ dữ liệu chung GDPR trong việc bổ sung các biện pháp tổ chức và kỹ thuật đúng đắn, đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu cá nhân mà công ty xử lý.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, trong sự kiện tại New York, Microsoft đã trình diễn hàng loạt phần cứng Surface mới. Ngoài ra, hãng còn giới thiệu một thay đổi thú vị khác trong hệ điều hành Windows: Windows 10 sẽ sớm hỗ trợ hoàn toàn Android để có thể "ánh xạ" (mirror) các ứng dụng di động lên máy tính PC của người dùng.
04 Tháng Mười 2018
Dự kiến, Samsung sẽ công bố báo cáo tài chính Q3/2018 vào khoảng đầu tháng 10/2018. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng hãng sẽ đạt được những thành tựu ấn tượng.
04 Tháng Mười 2018
Sharp vốn nổi tiếng với những chiếc điện thoại trang bị màn hình LCD tuyệt đẹp, nhưng trong sự kiện IFA 2018, công ty đã tạo bất ngờ khi mang đến một thiết bị với tên mã Sharp 801SH, sở hữu màn hình OLED. Khoảng đầu tháng 10/2018, mẫu máy mới được chính thức công bố là Aquos Zero, và màn hình OLED của nó có thiết kế viền uốn cong tương tự một số mẫu máy thuộc dòng Galaxy S của Samsung thời gian qua.