Amazon Chuẩn Bị Phóng 3,236 Vệ Tinh Internet Vào Không Gian

09 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 14131)
Amazon Chuẩn Bị Phóng 3,236 Vệ Tinh Internet Vào Không Gian
Amazon Chuẩn Bị Phóng 3,236 Vệ Tinh Internet Vào Không Gian

Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.

Amazon trình kế hoạch của hãng lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ vào ngày 04/07/2019. Dự kiến, các vệ tinh có tên Kuiper của Amazon sẽ cung cấp kết nối Internet băng thông rộng cho hàng chục triệu người dùng và doanh nghiệp hiện chưa có điều kiện truy cập một cách thoải mái.

FCC đã phê duyệt cho gần 13,000 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái đất, bao gồm 11,943 vệ tinh của SpaceX được phóng vào hồi tháng 05/2019. Trên quỹ đạo thấp của Trái đất (ở độ cao từ 180 đến 20,000 km), các vệ tinh sẽ bay xung quanh Trái đất để duy trì độ cao và cần 90 phút để hoàn thành 1 quỹ đạo. Khi một vệ tinh khuất nơi chân trời, nó sẽ chuyển tiếp việc phát tín hiệu lại cho vệ tinh tiếp theo sau. Càng có nhiều vệ tinh, vùng phủ sóng càng lớn và đảm bảo tính liên tục.

Trong kế hoạch được trình lên FCC, Amazon cho biết vệ tinh của hãng sẽ hoạt động ở độ cao từ 590 đến 630 km. Đây là một dự án dài hạn.

Hồi tháng 06/2019, CEO Jeff Bezos đã chia sẻ rằng dự án Kuiper sẽ tiêu tốn nhiều tỷ USD. Dự án mới hoàn toàn tách biệt với công ty phát triển tên lửa Blue Origin, cũng thuộc sở hữu của Jeff Bezos. Amazon tuyên bố: “Đây là một dự án dài hạn, hướng tới phục vụ hàng triệu người đang thiếu quyền truy cập cơ bản vào Internet băng thông rộng”. Trong hồ sơ, Amazon cho biết sẽ cung cấp kết nối Internet băng thông rộng, tốc độ cao, ổn định tới người dân Mỹ ở các khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, Hệ thống Kuiper cũng giúp các nhà mạng di động mở rộng dịch vụ không dây. Nó cũng hứa hẹn mang lại kết nối băng thông di động chất lượng cao cho máy bay, tàu biển và các phương tiện đường bộ. Theo nghiên cứu của FCC, khoảng 21 triệu người Mỹ thiếu kết nối băng thông rộng cố định và 33 triệu người không thể truy cập dịch vụ di động tốc độ cao. Trên toàn thế giới, hiện có 3.8 tỷ người vẫn chưa có dịch vụ Internet băng thông rộng nhanh và đáng tin cậy.

54Vote
42Vote
37Vote
24Vote
16Vote
2.723
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.