Amazon Chuẩn Bị Phóng 3,236 Vệ Tinh Internet Vào Không Gian

09 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13853)
Amazon Chuẩn Bị Phóng 3,236 Vệ Tinh Internet Vào Không Gian
Amazon Chuẩn Bị Phóng 3,236 Vệ Tinh Internet Vào Không Gian

Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.

Amazon trình kế hoạch của hãng lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ vào ngày 04/07/2019. Dự kiến, các vệ tinh có tên Kuiper của Amazon sẽ cung cấp kết nối Internet băng thông rộng cho hàng chục triệu người dùng và doanh nghiệp hiện chưa có điều kiện truy cập một cách thoải mái.

FCC đã phê duyệt cho gần 13,000 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái đất, bao gồm 11,943 vệ tinh của SpaceX được phóng vào hồi tháng 05/2019. Trên quỹ đạo thấp của Trái đất (ở độ cao từ 180 đến 20,000 km), các vệ tinh sẽ bay xung quanh Trái đất để duy trì độ cao và cần 90 phút để hoàn thành 1 quỹ đạo. Khi một vệ tinh khuất nơi chân trời, nó sẽ chuyển tiếp việc phát tín hiệu lại cho vệ tinh tiếp theo sau. Càng có nhiều vệ tinh, vùng phủ sóng càng lớn và đảm bảo tính liên tục.

Trong kế hoạch được trình lên FCC, Amazon cho biết vệ tinh của hãng sẽ hoạt động ở độ cao từ 590 đến 630 km. Đây là một dự án dài hạn.

Hồi tháng 06/2019, CEO Jeff Bezos đã chia sẻ rằng dự án Kuiper sẽ tiêu tốn nhiều tỷ USD. Dự án mới hoàn toàn tách biệt với công ty phát triển tên lửa Blue Origin, cũng thuộc sở hữu của Jeff Bezos. Amazon tuyên bố: “Đây là một dự án dài hạn, hướng tới phục vụ hàng triệu người đang thiếu quyền truy cập cơ bản vào Internet băng thông rộng”. Trong hồ sơ, Amazon cho biết sẽ cung cấp kết nối Internet băng thông rộng, tốc độ cao, ổn định tới người dân Mỹ ở các khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, Hệ thống Kuiper cũng giúp các nhà mạng di động mở rộng dịch vụ không dây. Nó cũng hứa hẹn mang lại kết nối băng thông di động chất lượng cao cho máy bay, tàu biển và các phương tiện đường bộ. Theo nghiên cứu của FCC, khoảng 21 triệu người Mỹ thiếu kết nối băng thông rộng cố định và 33 triệu người không thể truy cập dịch vụ di động tốc độ cao. Trên toàn thế giới, hiện có 3.8 tỷ người vẫn chưa có dịch vụ Internet băng thông rộng nhanh và đáng tin cậy.

54Vote
42Vote
37Vote
24Vote
16Vote
2.723
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc không chỉ siết chặt gọng kìm chính trị với Hong Kong mà còn đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng lên đời sống kinh tế của trung tâm tài chính Châu Á.
23 Tháng Sáu 2020
Các nhà chức trách Ấn Độ đang tạm dừng và xem xét lại các hợp đồng với ba công ty Trung Quốc có tổng giá trị hơn 600 triệu USD, giữa lúc hai nước căng thẳng và sau cuộc đụng độ biên giới thương vong với Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (22/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020, và quyết định cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc.
22 Tháng Sáu 2020
Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.
22 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.
22 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.