CDC Cảnh Báo Một Loại Ký Sinh Trùng Nguy Hiểm Trong Hồ Bơi

12 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 15879)
CDC Cảnh Báo Một Loại Ký Sinh Trùng Nguy Hiểm Trong Hồ Bơi
CDC Cảnh Báo Một Loại Ký Sinh Trùng Nguy Hiểm Trong Hồ Bơi

Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), loại ký sinh trùng tên là Cryptosporidium (Crypto) có thể lây nhiễm vào cơ thể bạn từ nước hồ bơi và gây ra bệnh cryptosporidiosis, đặc trưng bởi triệu chứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Tệ nhất là các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần. Dù hầu hết các trường hợp không cần điều trị y tế, các chuyên gia y tế cảnh báo Crypto có thể gây ra nguy cơ cao hơn cho những đối tượng đặc biệt như người già hoặc trẻ em. Ký sinh trùng có thể làm tổn thương hệ thống miễn dịch, một tỷ lệ nhỏ người mắc phải có nguy cơ suy dinh dưỡng, thậm chí tử vong.

Những cảnh báo mới xuất hiện trong bản Báo cáo về Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong hàng tuần của CDC. Trong đó, cơ quan y tế nhấn mạnh các ca mắc cryptosporidiosis đang gia tăng với tốc độ trung bình 13% mỗi năm, theo dữ liệu có được từ năm 2009 đến 2017. CDC cho biết, trong 10 năm trở lại đây, chỉ riêng tại Mỹ đã có hơn 400 đợt bùng phát dịch liên quan đến ký sinh trùng Crypto. Kết quả làm gần 7,500 người mắc bệnh. Trong số đó, có hơn 200 người phải nhập viện và 1 người tử vong.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguyên nhân gây cryptosporidiosis phổ biến là nuốt phải nước bị nhiễm ký sinh trùng ở hồ bơi và các khu vui chơi dưới nước, chiếm khoảng 35% các ca bệnh. 15% số ca mắc bệnh khác là lây nhiễm từ gia súc, 13% là từ các cơ sở chăm sóc trẻ như trường học. Michele Hlavsa, người đứng đầu Chương trình Cơi lội lành mạnh của CDC, nhận định: “trẻ nhỏ là đối tượng có thể bị bệnh nặng và dễ dàng lây lan Crypto. Trẻ em chưa biết cách sử dụng nhà vệ sinh và rửa tay, hoặc chỉ mới đang học cách thực hành chúng. Nhưng chúng ta, các bậc cha mẹ có thể thực hiện đầy đủ các bước để giữ cho con mình khỏe mạnh khi vui chơi dưới nước, tiếp xúc với động vật hoặc trong khi chăm sóc trẻ”.


Theo CDC, ký sinh trùng Cryptosporidium sống trong ruột của những người và động vật bị nhiễm bệnh, sau đó có thể được phát tán ra môi trường thông qua chất thải. Các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo, thậm chí một dấu vết rất nhỏ của phân chứa ký sinh trùng trên tay hoặc đồ bơi cũng có thể làm ô nhiễm thực phẩm, đồ uống hoặc nước bể bơi – gây ra nguy cơ nhiễm bệnh cho những người khác.

Các triệu chứng của bệnh cryptosporidiosis thường bắt đầu xảy ra trong vòng 2 đến 10 ngày sau khi bị nhiễm ký sinh trùng. Ngoài tiêu chảy, buồn nôn và nôn, các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, đau dạ dày, mất nước và giảm cân. Bác sĩ Bobbi Pritt, giám đốc của Dịch vụ Phòng thí nghiệm Bệnh Vector-Borne tại Mayo Clinic, cho biết ký sinh trùng có thể lây nhiễm cho người trong bể bơi, và nó có thể sống sót ngay cả khi nước được xử lý bằng clo và một số hóa chất khác. Cô khuyến cáo những người bị tiêu chảy không nên đi bơi, và những người bơi khác nên tránh tối đa việc nuốt nước. Ngoài ra, động vật cũng là một trung gian truyền bệnh. Vì vậy, mọi người nên rửa tay thật kỹ sau khi có những tiếp xúc với chúng.

Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm cách ly trẻ tiêu chảy khỏi các khu vực vui chơi với nước cũng như các nhà trẻ; rửa tay bằng xà phòng, lưu ý việc rửa tay khô bằng nước khử trùng như cồn không ngăn ngừa được bệnh; không đi giày dép từ khu vực chăm sóc vật nuôi vào nhà.

510Vote
43Vote
38Vote
26Vote
15Vote
3.232
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.