Hàng Nghìn Ứng Dụng Android Vẫn Thu Thập Dữ Liệu Từ Điện Thoại

12 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 14392)
Hàng Nghìn Ứng Dụng Android Vẫn Thu Thập Dữ Liệu Từ Điện Thoại
Hàng Nghìn Ứng Dụng Android Vẫn Thu Thập Dữ Liệu Từ Điện Thoại

Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.

Điều đáng nói là, kể cả khi người dùng đã từ chối cấp quyền truy cập thông tin cá nhân cho một phần mềm nào đó trên điện thoại Android, họ sẽ vẫn gặp phải nguy cơ bị khai thác thông tin trong điện thoại. Khi người dùng cấp quyền truy cập thông tin cho một phần mềm nào đó, nó sẽ chia sẻ thông tin ấy với các phần mềm khác và lưu các thông tin lại trong một bộ nhớ thông tin được chia sẻ chung giữa các phần mềm. Điều này dẫn tới khả năng các phần mềm độc hại chạy trên điện thoại có thể thu thập dữ liệu của người dùng. Dù hai ứng dụng chia sẻ thông tin có thể không hề liên quan đến nhau, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng vì chúng đều được xây dựng trên cùng một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) nên các phần mềm độc hại vẫn có khả năng truy cập thông tin trên điện thoại. Đã có bằng chứng cho thấy những người sở hữu những SDK đang thu nhận thông tin từ các ứng dụng của họ.

Theo một nhiên cứu được công bố tại PirvacyCon 2019, những ứng dụng vẫn thu thập thông tin của người dùng kể cả khi bị từ chối cấp phép có cả những ứng dụng có hàng trăm triệu lượt tải về của Samsung hay Disney. Họ sử dụng các SDK tạo ra bởi Baidu và bộ phân tích dữ liệu của công ty Salmonads để có thể chuyển tải dữ liệu từ ứng dụng này qua ứng dụng khác rồi trở về máy chủ của họ bằng cách lưu trữ dữ liệu trên chính điện thoại của người dùng trước. Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng ứng dụng sử dụng SDK của Baidu đang rục rịch sử dụng sử dụng những dữ liệu này cho mục đích riêng.


Ông Serge Egelman, giám đốc nghiên cứu của tổ chức Usable Securaty and Privacy tại Viện Khoa học máy tính quốc tế (ICSI) cho biết nhóm nghiên cứu đã tìm ra các lỗ hổng kênh bên (side channel). Dữ liệu về các địa chỉ MAC của chip mạng, router, điểm truy cập không dây, SSID,… của người dùng có thể bị gửi quay trở về máy chủ của chúng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra ứng dụng chụp ảnh Shutterfly đã gửi tọa độ GPS trực tiếp của người dùng về máy chủ mà không được sự cấp phép của người dùng bằng cách thu thập thông tin qua siêu dữ liệu EXIF từ ảnh của người dùng. Dù sau đó công ty đã phủ nhận cáo buộc liên quan đến việc ứng dụng chụp ảnh của họ thu thập dữ liệu mà không cần sự cấp phép của người dùng.

Theo nhóm nghiên cứu, sau khi họ thông báo về sự cố cho phía Google từ hồi tháng 09/2018, phiên bản Android Q sắp ra mắt sẽ có những thay đổi nhằm ngăn chặn vấn đề. Dù vậy, vẫn có những smartphone Android sẽ không được update phiên bản Android Q. Cho tới tháng 05/2019, mới có 10,4% điện thoại Android sử dụng phiên bản Android P, còn lại tới hơn 60% smartphone Android khác vẫn còn sử dụng hệ điều hành Android N đã 3 năm tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Google cần có những động thái mạnh mẽ hơn, có thể là đưa ra những bản cập nhật bảo mật ngay lập tức để có thể bảo vệ cả những người dùng những phiên bản Android cũ hơn. Egelman phát biểu: “Chính Google từn tuyên bố sự bảo mật không phải là một thứ hàng xa xỉ không phải ai cũng mua được, nhưng sự việc đang xảy ra lại đi ngược lại với phát biểu của họ.”

Google từ chối đưa ra bình luận về vụ việc của những thiết bị đang gặp nguy cơ bảo mật, nhưng cam kết rằng Android Q sẽ có thể đảm bảo an toàn cho những thông tin về vị trí địa lý khỏi các ứng dụng chụp ảnh. Và những ứng dụng chụp ảnh cần phải giải trình rõ với Play Store liệu chúng có thể truy cập siêu dữ liệu vị trí hay không.

53Vote
40Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.89
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.