25 Triệu Máy Android Nhiễm Malware Của Trung Quốc

11 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 14680)
25 Triệu Máy Android Nhiễm Malware Của Trung Quốc
25 Triệu Máy Android Nhiễm Malware Của Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.

Hầu hết nạn nhân của Agent Smith đều là người dùng smartphone Android tại Ấn Độ, theo Check Point ước tính, có khoảng 15 triệu điện thoại ở Ấn Độ bị nhiễm malware. Trong khi đó, ở Mỹ cũng có khoảng 300,000 máy nhiễm Agent Smith, 137,000 máy ở Anh. Con số khiến mã độc Agent Smith trở thành một trong những nguy cơ bảo mật nghiêm trọng nhất mà Android phải đối mặt.

Malware được phát tán thông qua chợ ứng dụng 9apps.com, vốn thuộc quyền sở hữu của Alibaba. Thông thường, những mã độc phát tán qua các chợ ứng dụng không phải Google Play Store thường nhắm đến các quốc gia đang phát triển. Điều này khiến cho việc hàng trăm nghìn smartphone Android ở Mỹ và Anh cũng bị nhiễm Agent Smith khiến nó trở nên đáng quan ngại và cần có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Agent Smith hiện mới chỉ khiến điện thoại hiện quảng cáo, nhưng nó hoàn toàn có thể bị lợi dụng để thực hiện những việc tồi tệ hơn vì khả năng giấu icon ứng dụng khỏi launcher và làm giả bất kỳ ứng dụng nổi tiếng nào trên thiết bị, gần như có rất nhiều cách những hacker có thể sử dụng malware để làm hại cho người sử dụng thiết bị. Hầu hết thời gian, những malware cài được vào thiết bị khi người dùng cài đặt những ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3. Sau đó ứng dụng sẽ âm thầm cài mã độc vào điện thoại, giả mạo công cụ cập nhật phần mềm của Google để qua mặt hệ thống. Thậm chí, Check Point còn nhận thấy những hacker đang có ý định đem những ứng dụng chứa mã độc lên Play Store để khiến nhiều máy điện thoại nhiễm malware hơn, khi phát hiện ra 11 ứng dụng có “dấu vết” của các hacker. Google đã gỡ bỏ những ứng dụng khỏi Play Store của hãng.

Check Point tin rằng một công ty có trụ sở tại Quảng Châu là tác giả của Agent Smith, giúp những nhà phát triển ứng dụng Android tại Trung Quốc quảng cáo một cách trái phép sản phẩm của họ trên các smartphone.

Có một cách tương đối đơn giản để tránh việc nhiễm những malware trong smartphone. Đầu tiên, vào Settings của điện thoại, tìm đến mục Apps and Notifications. Kế đến tìm kiếm trong danh sách những ứng dụng đã cài trong điện thoại và tìm những ứng dụng có cái tên khả nghi như Google Updater, Google Installer For U, Google Powers hay Google Installer. Đó là giải pháp nếu vô tình thấy quảng cáo hiện lên ở thời điểm kỳ lạ, còn để an toàn nhất là hãy tránh những chợ ứng dụng của các bên thứ 3, và tin tưởng Play Store khi cài đặt ứng dụng mới.

52Vote
41Vote
34Vote
27Vote
19Vote
2.123
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.