Samsung Chật Vật Giữa Cuộc Chiến Thương Mại Hàn – Nhật

16 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 15872)
Samsung Chật Vật Giữa Cuộc Chiến Thương Mại Hàn – Nhật
Samsung Chật Vật Giữa Cuộc Chiến Thương Mại Hàn – Nhật

Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.

Với việc chính phủ Nhật Bản hạn chế xuất khẩu chất cản quang sử dụng trong công nghệ quang khắc cực tím (EUV), các nhà máy đúc của Samsung sẽ sẽ thiếu nguyên vật liệu trầm trọng. Điều đáng nói đây là những vật liệu rất khó tìm nguồn cung thay thế hiện nay.

Lý do khiến Samsung lại lo lắng đến vậy vì hãng đang có một loạt hợp đồng với các khách hàng lớn như IBM, Nvidia, Qualcomm và Intel. Nếu Samsung không thể đáp ứng đủ nguồn cung chip cho đối tác, hãng sẽ mất đi rất nhiều hợp đồng lớn. Nguy hiểm hơn, Samsung có thể bỏ lỡ mục tiêu trở thành công ty sản xuất chip lớn nhất ngành công nghiệp vào năm 2030. Trước đó, hãng đã đầu tư khoảng 113 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất chip trong 10 năm.

Samsung đang gặp bộn bề khó khăn trong nhiều ngành công nghiệp, từ chip nhớ đến smartphone, điện tử tiêu dùng và công nghệ sinh học. Lợi nhuận của Samsung trong Q2/2019 dự kiến sẽ giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương mức giảm 56% và chỉ lợi nhuận chỉ còn 5.56 tỷ USD. Trong khi đó doanh thu cũng giảm 4% xuống còn 47.8 tỷ USD.

Để giải quyết phần nào khó khăn, Samsung đã thông báo về kế hoạch tăng giá chip nhớ flash NAND và DRAM thêm 10%. Nhưng đó chắc chắn không phải là giải pháp lâu dài, vì các đối thủ của Samsung như Micron Technology hay Toshiba sẽ nhanh thừa dịp Samsung đang gặp khó để hạ giá chip và kiếm được nhiều hợp đồng hơn.

Samsung trước đây rất tích cực mở rộng cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa chấm dứt. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Samsung đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các vấn đề chính trị và ngoại giao giữa Seoul và Tokyo.

Trong khi đó tại Hàn Quốc, bộ phận tham gia ngành công nghiệp sinh học Samsung BioLogics lại đang bị điều tra. Các quan chức địa phương cáo buộc công ty gian lận kế toán và các cuộc điều tra quy mô đang được tiến hành. Tập đoàn Samsung tất nhiên vạ lây từ vụ việc. Cho đến tháng 07/2019, có ít nhất 8 nhân viên và giám đốc điều hành của Samsung Electronics và Samsung BioLogics đã bị bỏ tù, bao gồm cả những người trong nhóm chuyên trách kinh doanh và hợp tác. Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong gần đây có đề cập đến tương lai bất định của nhóm.

Đáp lại phía Samsung và nhiều doanh nghiệp trong nước khác của Hàn Quốc đang chỉ trích chính phủ Hàn Quốc vì cản trở việc kinh doanh của họ và không lo đối phó với sự trả đũa của Nhật Bản. Gới phân tích đang rất bi quan về triển vọng tăng trưởng của Samsung và cũng chẳng biết bao giờ sóng gió mới qua đi để hãng tiếp tục tiến về trước thuận lợi hơn.

54Vote
44Vote
34Vote
23Vote
17Vote
2.822
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 05/2018, đã có một số thông tin về CPU độc quyền (IP) thế hệ tiếp theo của ARM là Cortex A76, được cho sẽ là một yếu tố đột biến, một bước nhảy vọt đáng kể về hiệu năng chưa từng có so với CPU thế hệ trước. Cortex A76 được cho là có thể cạnh tranh thực sự và mang đến những giải pháp thay thế ổn định cho thị trường x86, cung cấp hiệu năng tương đương với những con chip di động tốt nhất của Intel nhưng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều.
24 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 04/2018, Ủy Ban Châu Âu thông báo sẽ điều tra về thương vụ mua lại Shazam của Apple vào tháng 12/2017, do các nghi ngại về việc Apple bành trướng và độc quyền trong mảng dịch vụ âm nhạc.
24 Tháng Tám 2018
Sau nhiều quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện có hàng chục căn bệnh khiến cho cơ thể hoặc dịch tiết ra từ cơ thể có mùi đặc biệt. Bệnh tiểu đường có thể làm cho nước tiểu của bệnh nhân như có mùi táo thối và thương hàn khiến cơ thể có mùi bánh mì nướng. Tệ hơn, sốt vàng da khiến cho da có mùi giống ở các hàng bán thịt sống. Điều này thật kì lạ, tuy mùi hương không phải lúc nào rõ ràng, nhưng một số nhà khoa học nghĩ rằng con người thực sự có thể “ngửi thấy” được nếu đứng gần ai đó đang bị bệnh.
24 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Motorola đã ghi danh sáng chế một mẫu smartphone có thiết kế hao hao giống điện thoại nắp gập RAZR huyền thoại một thời. Tuy nhiên, trong sáng chế RAZR sẽ là một mẫu smartphone màn hình gập.
24 Tháng Tám 2018
Thời gian gần đây, Qualcomm đã xác nhận rằng Snapdragon 855 sẽ là con chip di động đầu tiên trên thế giới dựa trên quy trình 7nm mới.
24 Tháng Tám 2018
Elon Musk từng gọi Apple là “nghĩa địa của Tesla”, vì nhà sản xuất iPhone liên tiếp thâu tóm các nhân viên cũ của Tesla. Trong khi đó, Tesla cũng từng tuyển dụng rất nhiều cựu kỹ sư của Apple.