Apple Có Thể Đã Phải Bồi Thường Cho Samsung 764 Triệu USD

18 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 12049)
Apple Có Thể Đã Phải Bồi Thường Cho Samsung 764 Triệu USD
Apple Đã Phải Bồi Thường Cho Samsung 764 Triệu USD

Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy.

Cụ thể, theo báo cáo Samsung có thêm 900 tỷ Won (khoảng 764 triệu USD) tới từ bộ phận sản xuất màn hình. Công ty chỉ mô tả đây là khoản doanh thu tạm thời chứ không giải thích nó tới từ đâu. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, đây chính là số tiền mà Apple bồi thường cho Samsung do không mua đủ số lượng màn hình OLED theo hợp đồng ban đầu.

Hồi năm 2017, Apple được cho là đã ký hợp đồng mua 100 triệu tấm màn hình OLED cho iPhone X từ Samsung với giá 70 USD. Tuy nhiên, sau đó iPhone X không bán chạy như kỳ vọng và Samsung cũng phải chịu thiệt hại khi đã bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư vào dây chuyền sản xuất màn hình OLED.

Tiếp theo, năm 2018, iPhone XS và XS Max cũng không được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt và tiếp tục khiến Samsung Display gặp khó khăn. Theo trang The Elec của Hàn Quốc, nhà máy A3 của Samsung Display đã hoạt động với công suất dưới 30% trong thời gian dài. Hầu hết hầu hết dây chuyền tại nhà máy được dành riêng cho việc sản xuất màn hình OLED trên iPhone.

Bên cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng Apple đã trả hàng trăm triệu USD cho Samsung để bù đắp lại những thiệt hại của Samsung Display. Doanh thu của Samsung Display đã giảm từ 4.9 tỷ USD trong năm 2017 xuống còn 2.3 tỷ USD trong năm 2018. Ngoài ra, Apple còn đề nghị đặt hàng màn hình OLED cho các sản phẩm khác ngoài iPhone như iPad và MacBook.


Trong một diễn biến khác, The Elec của Hàn Quốc cho biết Apple không hề tin tưởng các đối tác cung ứng vật tư Hàn Quốc. Vì vậy, để đảm bảo, công ty đã làm việc với một đơn vị trung gian là Trung tâm Đổi mới Thiết bị và Vật liệu Sản xuất của LG Electronics. Trung tâm hiện đang bị tố cáo nhận hối lộ từ các nhà cung cấp để giới thiệu họ tới cho các khách hàng. Tuy nhiên, theo giám đốc của trung tâm, đây chỉ đơn giản là khoản phí dịch vụ mà họ xứng đáng được nhận. Thậm chí, ông còn cho rằng nếu không có sự bảo đảm của trung tâm, các nhà cung cấp linh kiện Hàn Quốc sẽ không thể hợp tác với những công ty như Apple.

Giám đốc Trung tâm Đổi mới Thiết bị và Vật liệu Sản xuất của LG Electronics chia sẻ: “Ví dụ, Apple không hề tin tưởng các nhà cung cấp linh kiện Hàn Quốc và sẽ không bao giờ giao dịch trực tiếp với họ chứ đừng nói tới việc ký hợp đồng. Nếu không có chúng tôi những hợp đồng sẽ không bao giờ xảy ra. Bằng cách thông qua chúng tôi, các nhà cung cấp có thể tiếp cận với Apple”.

Tuy nhiên, với việc Samsung gần như độc quyền màn hình OLED cao cấp, Apple đã phải trực tiếp ngồi xuống bàn đàm phán và ký hợp đồng với Samsung Display mà không cần đơn vị trung gian. Cũng có thể vì không tin tưởng vào các đối tác cung ứng vật tư Hàn Quốc nên trong hợp đồng với Samsung Apple đã có vài điều khoản đảm bảo năng suất màn hình. Và rồi khi Apple không thể mua hết số màn hình như cam kết, hãng có thể đã phải bồi thường cho Samsung 764 triệu USD.

54Vote
41Vote
36Vote
27Vote
18Vote
2.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.