ESA Đang Nghiên Cứu In 3D Xương Và Da Giúp Cấp Cứu Các Tai Nạn Trên Vũ Trụ

17 Tháng Bảy 20191:00 SA(Xem: 978)
ESA Đang Nghiên Cứu In 3D Xương Và Da Giúp Cấp Cứu Các Tai Nạn Trên Vũ Trụ
ESA Đang Nghiên Cứu In 3D Xương Và Da

Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.

Từ trước đến nay, con người mới chỉ có thể đặt chân lên Mặt Trăng nhưng điều này sẽ sớm thay đổi với tốc độ phát triển rất nhanh của công nghệ trong những năm gần đây. Nhân loại chúng ta đã bắt đầu nghĩ đến việc chăm lo sức khỏe ngay tại chỗ của những người sẽ tham gia du hành hay sống trong vũ trụ chứ không đợi phải di chuyển về Trái đất nếu có vấn đề xảy ra. Với công nghệ in 3D các nhà nghiên cứu dự định sẽ tái tạo nhiều thứ, từ tế bào đến da hay cả xương để cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sử dụng methycellulose và alginate để tái tạo huyết tương nhân tạo, họ cũng sẽ tìm cách để làm dày và thêm độ nhớt cho dạng huyết tương để chúng có thể được bơm qua cái mũi kim in 3D dễ dàng hơn. Dự kiến, nhóm sẽ làm ra dạng vật liệu đủ độ dày để có thể in phun theo nhiều hướng, kể cả hướng từ dưới lên trên để phù hợp với môi trường không trọng lượng trong vũ trụ.

Một trong những người dẫn đầu của ESA hy vọng vật liệu mới sẽ giúp ích trước hết là trong các chuyến thám hiểm sao Hỏa sắp tới khi thời gian bay và ở trong vũ trụ sẽ tính theo năm chứ không theo ngày hay tháng như hiện nay. Đây có thể sẽ là một túi first aid đa năng giúp điều trị các vết thương nhanh chóng, vừa đáp ứng tính an toàn vừa giúp tiết kiệm được nhiều trọng lượng phải đem lên vũ trụ. Chẳng hạn như trong trường hợp bị bỏng, việc kiếm lớp da mới sẽ có nhiều nguy cơ bởi nếu ta lấy da từ 1 chỗ khác thì cũng lại phải lo bảo vệ chỗ đó khỏi nhiễm trùng, ta chỉ cần in lớp da mới để thay thế. Hoặc ki bị gãy xương, ta có thể in 1 phần xương mới để thay thế.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
07 Tháng Mười Hai 2019
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
06 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
06 Tháng Mười Hai 2019
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.