AI Mới Có Thể Đoán Cảm Giác Của Con Người Thông Qua Dáng Đi

17 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 12912)
AI Mới Có Thể Đoán Cảm Giác Của Con Người Thông Qua Dáng Đi
AI Mới Có Thể Đoán Cảm Giác Của Con Người Thông Qua Dáng Đi

Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.

Vậy liệu chúng ta có thể diễn giải ra được cảm giác của ai đó mà chỉ cần dựa trên dáng đi của họ? Các nhà khoa học tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill và Đại học Maryland ở College Park đang dạy máy tính phân tích cảm xúc của ai đó qua dáng đi. Sử dụng deep learning, phần mềm của họ có thể phân tích một đoạn video về ai đó đang bước đi, chuyển nó thành một mô hình 3D và trích xuất ra dáng đi của người đó. Sau đó, một mạng thần kinh sẽ xác định chuyển động chủ đạo và ghép đôi nó với một loại cảm xúc cụ thể, dựa trên dữ liệu mà nó đã được huấn luyện trước đó. Theo các nhà nghiên cứu, mô hình deep learning này có thể đoán được 4 cảm xúc khác nhau - vui, buồn, giận dữ và bình thường - với tỉ lệ chính xác lên đến 80%.

Dù chúng ta từng chứng kiến nhiều AI được huấn luyện để đoán được cảm xúc con người dựa trên biểu cảm khuôn mặt hay giọng nói, đây là lần đầu tiên có một thuật toán được huấn luyện để đoán chính xác cảm xúc chỉ bằng cách xem con người bước đi. Aniket Bera, giám sát nghiên cứu và là giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Maryland, cho biết nghiên cứu mới không phải nhằm tìm cách phát hiện được cảm xúc thực tế, mà thay vào đó là dự đoán cảm xúc lĩnh hội - tức cảm xúc của một người dưới con mắt của người đối diện, giống như chúng ta dự đoán về cảm xúc của mỗi người khi gặp nhau hàng ngày. Theo Bera, thông qua nghiên cứu, có thể dạy cho robot cách đoán được con người xung quanh chúng đang nghĩ gì, và thay đổi hành vi của chúng cho phù hợp. Hoặc ngược lại: nó có thể giúp các kỹ sư thiết kế ra những con robot có khả năng giao tiếp tốt hơn với dáng đi và chuyển động cơ thể của họ.

Bera giải thích thêm rằng nghiên cứu mới sẽ giúp mở đường cho các ứng dụng giám sát trong tương lai, hoặc thậm chí giúp biến trải nghiệm thực tại hỗn hợp trở nên hấp dẫn hơn, vì các mô hình 3D của con người đang bước đi theo những cách đặc trưng có thể giúp thiết kế ra các nhân vật thực tế hơn.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu kết luận rằng, bước tiếp theo sẽ là tập trung vào những hành động khác chứ không chỉ riêng đi bộ, ví dụ như chạy, và những cử chỉ, để hiểu được cả những cảm xúc nhỏ nhất mà chúng ta biểu đạt khi di chuyển.

53Vote
40Vote
33Vote
26Vote
18Vote
2.220
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc