Hệ Thống Điều Hướng Cử Chỉ Của Google Trên Android Q Bị Đánh Giá Quá Kém

17 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13097)
Hệ Thống Điều Hướng Cử Chỉ Của Google Trên Android Q Bị Đánh Giá Quá Kém
Hệ Thống Điều Hướng Cử Chỉ Của Google Trên Android Q Quá Kém

Trong tháng 08/2019, chúng ta sẽ được biết tên gọi chính thức của Android Q cùng với phiên bản hoàn chỉnh cuối cùng của hệ điều hành di động rất được trông chờ.

Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.

Tuy nhiên, vẫn có một điều khiến các người dùng Android thấp thỏm không yên: hệ thống điều hướng cử chỉ của Google có thể khiến toàn bộ trải nghiệm Android Q tệ hại, và khiến quá trình sử dụng nó thường ngày trở nên khó khăn hơn.

Nỗ lực đầu tiên của Google nhằm mang hệ thống điều hướng cử chỉ lên Android là trên bản Pie, với hệ thống hai nút bấm kết hợp giữa cử chỉ và bấm nút, và kết quả không mấy khả quan. Sau khi nhận được khá nhiều phản hồi từ người dùng và tham khảo các hệ thống điều hướng cử chỉ của OnePlus, Huawei, Samsung..., Google đã mang một hệ thống điều hướng cử chỉ mới không còn nút bấm nào lên Android Q.

Thực tế, hệ thống điều hướng của Q tốt hơn hẳn so với Pie

Trên Android Q, thao tác vuốt từ dưới lên để thoát ra màn hình chính có cảm giác khá tự nhiên, thao tác mở trang đa nhiệm cũng tương đồng như trên iPhone X, người dùng cũng không cần phải vuốt lên hai lần ở màn hình chính để vào app drawer. Nhưng với việc không còn nút Back, Google cho phép người dùng quay lại bằng cách vuốt từ cạnh trái hoặc phải của màn hình. Cử chỉ hoạt động mượt mà, nhưng vô tình lại xung đột với các ứng dụng có menu trượt ra từ hai cạnh màn hình (thường gọi là "hamburger menu"), khiến menu không thể truy cập được.

Để giải quyết vấn đề, kể từ Android Q Beta 5, Google giới thiệu tính năng "Peek" để người dùng mở được menu trượt ra. Người dùng có thể giữ ngón tay ở cạnh màn hình, đợi cho menu trượt lộ ra, sau đó tiếp tục vuốt ngón tay để kéo menu ra. Giải pháp không mấy hiệu quả. Chúng quá phức tạp và không hề trực quan.

Thao tác chờ và vuốt có xác suất thành công 50%. Nó đòi hỏi người dùng phải thực hiện thật chính xác, và nếu không làm đúng, người dùng sẽ thực hiện nhầm thao tác quay lại thay vì mở menu. Phương thức dùng hai ngón tay dễ thự hiện hơn, nhưng nếu đang dùng điện thoại bằng một tay, đó là điều bất khả thi.

Có rất nhiều các ứng dụng có menu trượt ra, bao gồm nhiều ứng dụng chính chủ Google như Photos, Drive, và Play Store. Điều đó có nghĩa là Android Q không chỉ gây xung đột chức năng, mà "giải pháp" của Google còn khiến sự bực bội tăng gấp nhiều lần. Trong khi thao tác về màn hình chính hay chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng diễn ra nhanh và mượt mà, nhưng thao tác quay lại có cảm giác ép buộc và không đồng điệu. Chưa hết, thao tác quay lại không phải là điểm trừ duy nhất trong hệ thống điều hướng cử chỉ của Android Q. Kể từ bản Beta 6 (và sẽ hiện diện trên bản chính thức), hệ thống điều hướng cử chỉ của Google sẽ không hoạt động nếu người dùng sử dụng launcher bên thứ 3.

Hệ thống cử chỉ được thiết kế gắn chặt với launcher Pixel của riêng Google, và ngay khi bạn chuyển sang các launcher khác như Action, Nova, Evie Launcher, hay bất kỳ thứ gì khác, người dùng sẽ bị chuyển ngược lại hệ thống điều hướng 3 nút cổ điển, không thể bật được hệ thống cử chỉ trừ khi quay về với Pixel Launcher. Điều này không chỉ gây khó khăn cho người dùng có thói quen chuyển đổi qua lại giữa Pixel Launcher và các launcher bên thứ 3, nó còn gây phiền cho bất kỳ ai thích thú với cử chỉ trên Q và các launcher tùy biến hay ho khác do các nhà phát triển tài năng tạo ra.

Tất nhiên, Android Q vẫn đang trong giai đoạn beta và sẽ còn một bản beta cuối cùng trước khi ra mắt bản chính thức vào cuối tháng 08/2019.

Google cho biết sẽ cung cấp một bản cập nhật nhỏ sau khi ra mắt bản chính thức để mở khóa hệ thống điều hướng cử chỉ cho các launcher bên thứ 3, nhưng điều đó vẫn có nghĩa Android Q sẽ ra mắt mà không có sẵn tùy chọn đó. Hơn nữa, vẫn chưa rõ thời điểm cụ thể của bản cập nhật nhỏ.

Về phần thao tác "peek", chưa rõ liệu nó sẽ có thay đổi nào cho đến tháng 08/2019 hay không. Từ Pie đến Q, có vẻ như Google vẫn không biết chính xác bản thân hãng muốn làm gì với hệ thống cử chỉ trên Android. Việc công ty thử nghiệm những thứ mới mẻ, và đang làm những điều họ nghĩ là tốt nhất, là rất đáng khen ngợi. Nhưng đồng thời, điều đó lại biến người dùng thành những chú chuột thử nghiệm và buộc phải thích nghi với nhiều vấn đề đi kèm.

54Vote
40Vote
31Vote
24Vote
12Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Microsoft thừa nhận với báo chí rằng một hacker đã chiếm được quyền truy cập vào một số tài khoản Outlook.com trong nhiều tháng trở lại đây. Không những vậy, thông tin hội nhập của một số hỗ trợ viên Outlook cũng đã bị rò rỉ trong suốt 3 tháng.
16 Tháng Tư 2019
Trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft thường được đánh giá là bảo mật kém, nhưng hiện nay nó còn tệ đến mức người dùng có thể bị tấn công, dù không hề sử dụng IE mà chỉ cài đặt IE trên máy tính.
16 Tháng Tư 2019
Trong mỗi đợt perijove, Juno đi qua gần một phần khá khác biệt của những ngọn mây của Sao Mộc.
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, tại sự kiện do chính Kaspersky Lab tổ chức, Security Analyst Summit, hãng cho biết có khoảng 70% những vụ tấn công của hacker mà phần mềm của họ phát hiện ra trong quý IV năm 2018 đều là nhắm vào lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office. Con số tăng hơn 4 lần so với 2 năm trước, cuối năm 2016. Thời điểm đó, khoảng 45% số cuộc tấn công mà Kaspersky chặn đứng hoặc phát hiện được đều lợi dụng sơ hở của những trình duyệt Internet.
13 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Uber chính thức công bố hồ sơ IPO, chuẩn bị cho việc trở thành một công ty đại chúng với cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, có tên mã là “UBER”.
13 Tháng Tư 2019
Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.