Các Công Nhân Sản Xuất Đã Làm Rò Rỉ Thiết Kế Của Những Chiếc iPhone Mới Như Thế Nào?

18 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 12655)
Các Công Nhân Sản Xuất Đã Làm Rò Rỉ Thiết Kế Của Những Chiếc iPhone Mới Như Thế Nào?
Các Công Nhân Sản Xuất Đã Làm Rò Rỉ Thiết Kế Của Những Chiếc iPhone Mới Như Thế Nào

Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.

Sau sự cố làm tiết lộ toàn bộ chiếc iPhone 5C ngay trước khi sự kiện chính thức diễn ra, Apple đã thành lập một đội an ninh riêng và đặt tên là New Product Security Team, nhằm giám sát chặt chẽ dây chuyền sản xuất và các đối tác Trung Quốc, không làm rò rỉ thông tin ra bên ngoài. Một trong những nhiệm vụ của đội an ninh New Product Security Team là đảm bảo các công nhân sản xuất không thể sao chép các bản vẽ thiết kế, hoặc đánh cắp các linh kiện để đưa ra bên ngoài. Có không ít cách để những công nhân có thể làm rò rỉ thiết kế của một chiếc iPhone mới còn chưa ra mắt.

Vụ rò rỉ thiết kế iPhone 5C được thực hiện bởi một nhân viên của Jabil - thuộc chuỗi cung ứng của Apple. Anh đã trốn khỏi nhà máy sản xuất với một chiếc vỏ của iPhone 5C, tránh khỏi camera an ninh và bảo vệ. Chiếc vỏ của iPhone 5C sau khi được đưa ra ngoài đã bị chụp ảnh và đăng tải trên mạng Internet, làm tiết lộ thay đổi lớn nhất của chiếc iPhone chính là vỏ nhựa và nhiều màu sắc.


Theo báo cáo của New Product Security Team, thậm chí họ đã từng phát hiện thấy một công nhân đào đường hầm bên trong nhà máy để có thể đưa những linh kiện đang sản xuất ra bên ngoài, nhưng kế hoạch đã không thể thành công. Không chỉ có những vụ rò rỉ, các công nhân sản xuất của Apple còn đánh cắp những chiếc iPhone để bán ra thị trường chợ đen. NPS đã phát hiện ra 2 nhân viên cũng của Jabil, đã bí mật đánh cắp 180 chiếc iPhone 6 bằng cách điều chỉnh hệ thống theo dõi hàng tồn kho. Apple sau khi phát hiện sự việc đã bí mật mua lại tất cả các thiết bị đánh cắp.

Apple thường không có thói quen nhờ cậy đến các cơ quan điều tra để tìm hiểu những vụ việc rò rỉ. Vì nếu làm như vậy, Apple sẽ buộc phải cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan, đồng nghĩa với việc càng làm tiết lộ những thiết bị chưa ra mắt. Bên cạnh đó, những kẻ trộm linh kiện iPhone thường chỉ bị phán xử dựa trên giá trị vật chất của tài sản đánh cắp, thay vì giá trị tài sản trí tuệ. Nên nếu để pháp luật xét xử những kẻ này cũng không đủ để răn đe.

Hiện nay, bất chấp những nỗ lực của Apple, thiết kế iPhone 11 vẫn đã bị rò rỉ. Chiếc iPhone mới được cho là sẽ có cụm camera sau hình vuông, một điểm thay đổi lớn so với iPhone X và iPhone Xs. Có vẻ như đội an ninh đặc biệt của Apple vẫn chưa hoạt động hiệu quả.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
1.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Hai 2020
theo báo cáo mới của Bloomberg, FBI cho biết rằng họ vẫn không thể mở khóa được hai chiếc iPhone đó
08 Tháng Hai 2020
Thị trưởng Vũ Hán đổ lỗi cho cấp trên, trong khi chuyên gia hàng đầu chính phủ cho rằng công chúng hiểu sai ý mình về virus corona.
08 Tháng Hai 2020
Đa số thượng viện bỏ phiếu không kết tội Trump lạm quyền và cản trở Quốc hội, chấm dứt nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông của phe Dân chủ.
08 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, một hành khách trên chuyến bay của Westjet từ Canada đến Jamaica đã phải quay đầu trở lại Toronto sau khi một hành khách giả vờ rằng đang nhiễm virus corona.
08 Tháng Hai 2020
Hiện loại thuốc mới đang được thử nghiệm để kiểm tra khả năng ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do coronavirus đang hoành hành. Trước đó, cũng loại thuốc mới đã được dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola hay Marburg.
08 Tháng Hai 2020
Hàng triệu người dân Trung Quốc bắt đầu quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Đây cũng là lúc chính quyền áp dụng triệt để công nghệ mới nhằm hạn chế virus Corona mới lây lan.